Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Ngoại giao lên tiếng về tình hình phức tạp ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam mong muốn quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các quốc gia phù hợp với luật pháp quốc tế được tôn trọng.

Ngày 21/4, trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin gần đây liên quan đến tình hình phức tạp ở vùng biển của một số nước ASEAN, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, với tư cách quốc gia ở Biển Đông và thành viên ASEAN, Việt Nam quan tâm, theo dõi sát tình hình.

"Việt Nam chân thành mong muốn quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các quốc gia phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 được tôn trọng", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết.

tau HD-8 xam nhap Malaysia anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Người phát ngôn khẳng định các bên liên quan phải có trách nhiệm tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, thể hiện cam kết phát triển quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và hoà bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông, khu vực và trên thế giới.

Trước đó, Reuters dẫn 3 nguồn thạo tin về an ninh khu vực cho biết tàu thăm dò Hải dương Địa chất 8 của Trung Quốc đang theo dõi tàu thăm dò dầu khí do công ty Petronas của Malaysia điều hành ngoài khơi nước này.

Dữ liệu của Marine Traffic ngày 18/4 cho thấy tàu Hải dương Địa chất 8 vẫn ở trong EEZ của Malaysia. Một nguồn tin trong lĩnh vực an ninh Malaysia cho biết tàu thăm dò Trung Quốc ngày 17/4 có lúc được khoảng 10 tàu Trung Quốc hộ tống, trong đó có tàu dân quân biển và tàu hải cảnh.

Mỹ xác nhận 2 tàu chiến đang hoạt động trên Biển Đông

Người phát ngôn Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận tàu đổ bộ USS America và tuần dương hạm USS Bunker Hill đang hoạt động trên Biển Đông.

Tàu đổ bộ Mỹ diễn tập trên Biển Đông, tiến gần nơi HD-8 hoạt động

Trang tin của Học viện Hải quân Mỹ ngày 20/4 cho biết tàu đổ bộ USS America trong những ngày qua đang hoạt động trên Biển Đông.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới