Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Ngoại giao khai trương bộ phận một cửa tại Cục Lãnh sự

Bộ Ngoại giao luôn xác định công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt trong bối cảnh thời đại công nghiệp 4.0.

Ngày 20/6 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức lễ khai trương bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (Bộ phận Một cửa tại Cục Lãnh sự), theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Tham dự buổi lễ có Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo các đơn vị của Bộ Ngoại giao.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh Nghị định 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính ở tất cả các cấp, từ trung ương tới địa phương là một bước đột phá trong công tác cải cách thủ tục hành chính của chính phủ.

Nghị định tạo cơ chế thông thoáng, thống nhất trong công tác giải quyết thủ tục hành chính dựa trên nguyên tắc lấy doanh nghiệp, người dân làm trung tâm, thể hiện sự thay đổi quan điểm quản lý nhà nước trong giai đoạn hiện nay – quản lý để phục vụ.

bo ngoai giao khai truong bo phan mot cua anh 1
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và các đại biểu tham quan Bộ phận Một cửa và trực tiếp thử nghiệm dịch vụ tại bộ phận.

Ngay sau khi Nghị định 61 được ban hành, Bộ Ngoại giao đã khẩn trương triển khai xây dựng đề án thành lập Bộ phận Một cửa.

Thực tế trong các năm qua, việc thực hiện các thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Ngoại giao luôn được các đơn vị trong nước và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện hiệu quả, nhanh gọn, trên thực tế là đã theo mô hình một cửa.

Bộ Ngoại giao luôn xác định công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt trong bối cảnh thời đại công nghiệp 4.0 và chủ trương từng bước hiện đại hóa Bộ Ngoại giao.

bo ngoai giao khai truong bo phan mot cua anh 2
Phó thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ.

Trên cơ sở đó, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã yêu cầu: (i) các đơn vị trong bộ quán triệt, triển khai đúng quy định của chính phủ, phối hợp chặt chẽ với với Văn phòng Chính phủ và các bộ/ban/ngành liên quan trong việc giám sát, thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính, tích cực, sáng tạo trong việc đề xuất những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Bộ phận Một cửa; (ii) các công chức được cử tới làm việc tại Bộ phận Một cửa phải đảm bảo được chuyên môn, kỹ năng, tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật và tổ chức, luôn rèn luyện phẩm chất, đạo đức, tinh thần trách nhiệm trong công việc, tháo độ giao tiếp với tổ chức, người dân chuyên nghiệp, lịch sự; (iii) yêu cầu đồng chí Cục trưởng Cục Lãnh sự trực tiếp quan tâm, chỉ đạo, quản lý và vận hành Bộ phận Một cửa; (iv) các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao thường xuyên rà soát, kiện toàn, nâng cấp các thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa, thống nhất và hiệu quả.

Sau buổi lễ, Phó thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh và các đại biểu tham quan Bộ phận Một cửa và trực tiếp thử nghiệm dịch vụ tại bộ phận.

Đông Phong

Ảnh: Bộ Ngoại giao

Bạn có thể quan tâm

Thế giới