Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Ngoại giao đình chỉ Cục trưởng Lãnh sự và 3 thuộc cấp

Bộ Ngoại giao hôm 27/1 đã ra quyết định đình chỉ công tác của Cục trưởng, cục phó và 2 cán bộ khác của Cục Lãnh sự để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Thông tin trên được đăng tải trên trang web Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Xác định đây là hành vi trục lợi cá nhân, với tinh thần vi phạm đến đâu xử lý đến đó, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không bao che, không dung túng, bất kể người đó là ai, Bộ Ngoại giao cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để làm rõ toàn bộ vụ việc, xử lý đúng người, đúng hành vi vi phạm và theo đúng các quy định của pháp luật.

Cùng ngày, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng khởi tố, bắt tạm giam 4 cá nhân trên về tội “nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Những người này gồm: Nguyễn Thị Hương Lan (48 tuổi, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao), Đỗ Hoàng Tùng (42 tuổi, Phó cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao), Lê Tuấn Anh (40 tuổi, Chánh văn phòng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao) và Lưu Tuấn Dũng (35 tuổi, Phó phòng Bảo hộ công dân, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao).

dinh chi cong tac can bo cuc lanh su anh 1

Từ trái qua, các bị can: Lan, Tùng, Tuấn Anh và Dũng. Ảnh: Bộ Công an.

Theo Bộ Công an, nhóm bị can liên quan đến việc nhận hối lộ để xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước nhằm trục lợi cá nhân.

Sau khi được VKSND tối cao phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt tạm giam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tổ chức khám xét nơi ở và làm việc của 4 bị can để phục vụ công tác điều tra.

TTXVN dẫn thông tin từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, cho biết trong năm 2021 đã tổ chức 173 chuyến bay, đưa hơn 50.000 công dân thuộc diện ưu tiên về nước; cách ly tập trung tại các cơ sở do quân đội quản lý.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao phối hợp với bộ, ngành, đặc biệt thành viên Tổ công tác 5 bộ để tổ chức hơn 400 chuyến bay đưa về nước hơn 70.000 người, cách ly tại cơ sở dân sự theo hình thức tự nguyện trả phí. Như vậy tổng số chuyến bay về nước trong năm 2021 là gần 600 chuyến và đưa khoảng 120.000 người về nước.

Bắt Cục trưởng Lãnh sự Bộ Ngoại giao cùng 3 thuộc cấp

Cục trưởng, cục phó và 2 cán bộ khác của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Việt Nam lên tiếng về việc ASEAN hoãn họp ngoại trưởng

Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Campuchia và các nước khác để thúc đẩy sớm tổ chức Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sau khi sự kiện này bị hoãn.

Minh An

Bạn có thể quan tâm