Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Ngoại giao Campuchia phản đối phát biểu của ông Lý Hiển Long

Bộ Ngoại giao Campuchia ngày 7/6 có thông cáo phản đối gay gắt phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đưa ra trên Facebook và Đối thoại Shangri-La.

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên từ Bộ Ngoại giao Campuchia về đăng tải trên Facebook của Thủ tướng Lý Hiển Long hôm 31/5 khi ông dùng những từ như "xâm lược" và "chiếm đóng" để nói về những người lính tình nguyện Việt Nam giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Không chỉ đăng tải phát ngôn gây bất bình nói trên trên tài khoản Facebook, Thủ tướng Lý Hiển Long còn lặp lại những lập luận sai trái đó trong phát biểu tại Đối thoại Shangri-La tuần trước.

Theo trang Freshnewsasia, trong thông cáo đưa ra ngày 7/6, Bộ Ngoại giao Campuchia nói tuyên bố của ông Lý Hiển Long phản ánh lập trường của thủ tướng Singapore khi đó là ủng hộ chế độ diệt chủng và mong muốn chế độ này quay lại ở Campuchia.

Campuchia phan ung phat ngon Ly Hien Long anh 1
Thông cáo chính thức từ Bộ Ngoại giao Campuchia phản đối phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Freshnewsasia.

"Singapore là nước chủ nhà tổ chức cuộc họp dẫn đến việc thành lập chính phủ hỗn hợp ba phái Campuchia dân chủ và đã kéo dài cuộc chiến tại Campuchia, cũng như sự thống khổ của nhân dân Campuchia hơn 10 năm. Đó là hành động chống lại sự tồn vong của nhân dân Campuchia”, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Campuchia.

"Lập luận đó (của ông Lý Hiển Long) cũng là xúc phạm đối với sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam, những người đã giúp giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng”, Bộ Ngoại giao Campuchia nhấn mạnh.

Trước đó, trong đăng tải trên Facebook đêm 6/6, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đặt câu hỏi: "Vậy cuối cùng, tôi muốn hỏi ngài Thủ tướng Lý Hiển Long liệu ông có coi phiên tòa xét xử các lãnh đạo Khmer Đỏ là hợp pháp hay không?".

Trong khi đó, người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan dẫn tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen tại cuộc họp nội các sáng 7/6 cho biết nhà lãnh đạo Campuchia khuyên Thủ tướng Lý Hiển Long rằng với tư cách là một nhà lãnh đạo trong ASEAN, ông nên thúc đẩy quan hệ giữa các chính phủ cũng như giữa nhân dân các nước ASEAN.

Campuchia phan ung phat ngon Ly Hien Long anh 2
Thủ tướng Hun Sen tại cuộc họp nội các sáng 7/6. Ảnh: Freshnewsasia.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 6/6 cũng lên tiếng về phát ngôn của ông Lý Hiển Long. “Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan liên quan đã giao thiệp chính thức và không chính thức với đối tác Singapore. Chúng tôi đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội. Tôi tin rằng phía Singapore hiểu rõ thông điệp của chúng ta”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ.

Hôm 4/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói trong thông cáo rằng: “Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu (của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long) phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận".

“Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này".

“Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ", bà Hằng nói thêm.

"Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh”.

Bà Hằng nhắc đến những thành tựu ASEAN là “kết quả nỗ lực chung của tất cả các thành viên trong suốt chiều dài lịch sử của Hiệp hội. Mỗi thành viên thấu hiểu sâu sắc tầm quan trọng của việc không ngừng củng cố đoàn kết toàn khối, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và các nguyên tắc chung của ASEAN”.

TT Hun Sen chỉ trích phát biểu về Việt Nam của thủ tướng Singapore

Thủ tướng Hun Sen chỉ trích ông Lý Hiển Long xúc phạm sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Việt Nam đã gửi công hàm về phát biểu của thủ tướng Singapore

BNG tiếp tục lên tiếng sau khi thủ tướng Singapore dùng từ "xâm lược", "chiếm đóng" để nói về việc quân Việt Nam sang giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ năm 1979.Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Singapore Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới