Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bố mẹ là 'ô-sin' Linh Nga tin tưởng nhất

Vợ chồng NSND Đặng Hùng - Vương Linh muốn con gái yên tâm tập trung cho sự nghiệp nên không ngại việc chăm sóc, nuôi dưỡng cháu ngoại Luna.

Linh Nga chính thức NSƯT hôm 10/1. Cô là một trong 3 nghệ sĩ trẻ tuổi nhất ở đợt phong tặng lần thứ 8 này cùng với người đồng nghiệp Thùy Chi và violonist Bùi Công Duy. Với riêng gia đình Linh Nga, đây thực sự là một ngày hội lớn bởi nghệ sĩ Đặng Hùng và Vương Linh - bố mẹ cô - cũng được phong tặng danh hiệu NSND cùng thời điểm. 

"Chim công làng múa" chia sẻ, khi chiếc xe chở mình dừng trước cửa Nhà hát Lớn - Hà Nội, cô run vì có quá nhiều người và thậm chí còn muốn quay về, chứ không tiến vào nhận danh hiệu. Linh Nga đã gọi điện thoại cho bố để nhờ nhận danh hiệu hộ mình. Nhưng bố không đồng ý và muốn con gái tự tin bước vào Nhà hát Lớn. 

Zing.vn đã có cuộc trò chuyện nhanh cùng NSND Đặng Hùng - bố và cũng là "sếp" của Linh Nga tại Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen về những thành công và áp lực mà cô đang trải qua. 

Linh Nga đã chính thức trở thành NSƯT.  Ảnh: Anh Tuấn

- Linh Nga - con gái ông vừa trở thành một trong những NSƯT trẻ nhất Việt Nam. Chứng kiến giây phút con gái được vinh danh, ông cảm thấy thế nào?

- Đấy là thành quả mà nếu mình phấn đấu không ngừng nghỉ, quên mình vì nghệ thuật, có mục tiêu, lý tưởng rõ ràng thì sớm muộn gì cũng đến. Nhưng Linh Nga đạt được thành công này đúng vào ngày cả bố và mẹ cùng được phong tặng danh hiệu NSND thì đúng là niềm vui lớn của cả gia đình tôi. Hơn nữa, hôm nay còn là ngày đại hội của ngành múa Việt Nam khi có nhiều nghệ sĩ khác được vinh danh.

- Linh Nga vừa chia sẻ với tôi, tới cửa Nhà hát Lớn rồi mà cô ấy còn định quay về vì thấy đông người quá...

- Đúng rồi, Linh Nga rất sợ và có gọi điện thoại bảo tôi là "bố ra dắt con vào với". Lúc đó, tôi thấy con gái như quay lại thời thơ ấu; mỗi lần ốm, đi khám là luôn có bố đi cùng. Nhưng bây giờ, Linh Nga không còn bé nữa; tôi nói với con rằng: "Bố không "cứu" được con nữa đâu, bố đưa con ra ngoài đời rồi, con phải tự mình bước đi thôi. Hãy tự đến nhận danh hiệu của mình nhé! Đó là thành công của con sau khi bản thân đã phấn đấu, nỗ lực rất nhiều. Bố không thể nhận thay con như đã đưa con đi tiêm chủng ngày xưa nữa"... Linh Nga đã vào hội trường một mình và hai bố con liên tục nhắn tin động viên nhau.

- Có nhiều ý kiến cho rằng Linh Nga còn quá trẻ để nhận danh hiệu NSƯT. Cá nhân ông nghĩ sao về trường hợp của con gái?

- Tôi tin tưởng ở việc đánh giá, nhận xét của nhân dân và của các cấp ban ngành lãnh đạo. Việc xét tặng phải trải qua rất nhiều vòng bình chọn, đánh giá. Ai xứng đáng mới được phong tặng và chắc chắn người được nhận danh hiệu sẽ càng thấy tự hào, vinh dự vì những đóng góp của mình.

Với tôi, sớm hay muộn cũng là do bản thân mình đã hoàn thiện chưa. Cũng như trái cây, non là xanh, là cứng còn chín quá lại thành nhũn. Nhưng nếu chín tới thì sự phấn đấu của mình không lúc nào là nhũn cả. Đấy cũng là sự động viên, là thành công của mình. 

- Nhận danh hiệu NSƯT khi mới 30 tuổi, ông có sợ Linh Nga phải đối mặt với các áp lực?

- Chắc chắn là sẽ có nhiều áp lực, sẽ nặng nề nhưng đó mới là cái tốt. Không phải khi nhận được danh hiệu rồi, nghệ sĩ chúng tôi sẽ dừng lại ở đó, khỏi phải làm gì nữa mà chúng tôi phải bước tiếp và bước cao hơn. Với Linh Nga, bước đi đó sẽ là tới NSND. Còn với chúng tôi (NSND Đặng Hùng và Vương Linh - PV), phải đền đáp sự yêu thương của nhân dân, khán giả bằng cách thể hiện bản thân trong nghệ thuật chứ không dừng lại dù mình có thể đi chậm hơn hoặc về hưu.

Linh Nga và bố mẹ trong ngày trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT. Ảnh: Anh Tuấn

- Ông đánh giá như thế nào về năm 2015 vừa qua của con gái?

- Đó là một năm cố gắng vượt qua tất cả khó khăn trong cuộc sống, trong nghệ thuật của Linh Nga. Nhưng con bé luôn gặp may vì có bố mẹ ở bên cạnh song hành. Chúng tôi không chỉ là người thầy, người bạn mà còn là ô-sin được Linh Nga tin tưởng tuyệt đối (cười).

Con gái của Linh Nga không bao giờ muốn rời xa ông bà ngoại. Cháu đã được chúng tôi chăm nom từ bé. Linh Nga cũng rất yên tâm khi giao con cho ông bà ngoại khi đi công tác trong nước hoặc thậm chí đi Mỹ, đi nước ngoài... Thỉnh thoảng, cháu lại sang chơi với ông bà nội. Linh Nga hoàn toàn tin tưởng tình cảm gia đình nội ngoại dành cho con gái mình.

- Trở thành "ô-sin" giúp con chăm cháu có phải một cách để vợ chồng ông bù đắp cho tuổi thơ phải xa cha mẹ đi học ở nước ngoài của Linh Nga?

- Tôi vẫn bảo con gái thế này, sau này có cháu, con sẽ hiểu tình cảm của bố mẹ. Vợ chồng tôi không thể chăm chút cho con, thậm chí có khi con đang bú dở mà mẹ đã phải ra diễn. Vợ chồng tôi muốn Linh Nga hoàn toàn yên tâm về con gái và tập trung nhiều hơn cho công việc. Tôi nghĩ đó cũng là một phần lý do tạo nên những thành công hiện nay của Linh Nga.

- Ông đặt hy vọng gì ở Linh Nga trong năm 2016?

Con bé phải khẳng định mình khi trở thành NSƯT cả trong biểu diễn lẫn sáng tác. Linh Nga cần cố gắng hơn nữa để đền đáp tình cảm tin tưởng, yêu thương mọi người dành cho mình. Mục tiêu trước mắt của con bé không phải là danh hiệu NSND nhưng đó chắc chắn là mục đích vươn tới của Linh Nga, cũng giống như bố mẹ. Sau 3 lần phong tặng, chúng tôi không chùn bước. Tôi động viên Linh Nga cũng phải đi dù có thể phải trải qua 2-3 lần đi nữa. Con bé còn trẻ nên sức phấn đấu cũng phải mạnh mẽ hơn mọi người. 

Chính NSND Đặng Hùng là người thúc giục Linh Nga làm hồ sơ xin xét tặng danh hiệu NSƯT đợt 8. Ông tâm sự: "Từ khi còn nhỏ, Linh Nga đi tiêm chủng, đi khám đều có bố theo cùng. Sau này đi diễn, con bé cũng muốn có bố mẹ ở bên cạnh. Tôi là người lưu giữ mọi thông tin về Linh Nga. Lý lịch, hồ sơ hay giải thưởng của con bé, tôi cũng biết và giữ hết vì Linh Nga là nhân viên của tôi ở Nhà hát Bông Sen (cười)".

Sinh năm 1986, Linh Nga là con gái lớn của cặp đôi NSND Đặng Hùng - Vương Linh. Cô học múa từ năm lên 8. Khi 10 tuổi, Linh Nga được bố mẹ cho sang học tại trường múa Quảng Đông - Trung Quốc.

Năm 2008, cô tốt nghiệp hệ Đại học tại Học viện Bắc Kinh. Sau đó, cô về nước và trở thành diễn viên ở Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen. Linh Nga từng gây tiếng vang với các live show như Vũ, Sen, Sắc sen.

 G.A

Bạn có thể quan tâm

Giải trí

Tzuyu (TWICE) o tuoi 22 hinh anh

Tzuyu (TWICE) ở tuổi 22

0

Ngày 14/6, cộng đồng fan dùng danh nghĩa của Tzuyu để quyên góp tiền cho quỹ phúc lợi Milal. Đây là hành động chúc mừng sinh nhật nữ ca sĩ.