Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bò mắc kẹt trên mái nhà khi mưa bão gây ngập lụt nặng ở Hàn Quốc

Jangmi, một cơn bão nữa vừa hình thành và sẽ tiếp tục gây mưa lớn ở miền Trung Hàn Quốc trong những ngày tới, dù khu vực này vừa trải qua ngập lụt nghiêm trọng.

Theo Korea Times, Hàn Quốc đã hứng chịu mưa lớn kéo dài kể từ ngày 1/8, dẫn tới tình trạng lũ lụt và khiến hàng chục người tử vong. Mưa được dự báo sẽ tiếp tục đổ xuống trong những ngày tới, khi một cơn bão mới hình thành ở Thái Bình Dương chuẩn bị đổ bộ.

Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) đã cảnh báo khả năng xảy ra thiệt hại nhiều hơn về người và tài sản, đặc biệt ở khu vực miền Trung đất nước, nơi được dự báo sẽ hứng chịu lượng mưa lên tới hơn 500 mm.

KMA cũng cho biết bão Jangmi, hình thành ở vùng biển cách đảo Okinawa của Nhật Bản 600 km về phía đông nam, đang di chuyển về phía bắc và dự kiến đổ bộ vào đất liền Hàn Quốc vào sáng ngày 10/8 sau khi đi qua bờ biển phía đông đảo Jeju, mang theo mưa lớn và gió mạnh.

Mua lon gay ngap lut o Han Quoc anh 1

Đàn bò mắc kẹt mái nhà tại Gokseaong, tỉnh Nam Jeolla hôm 9/8 sau khi mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng ở khu vực. Ảnh: Yonhap.

Cơn bão thứ 5 trong mùa có tốc độ gió lên tới 65 km/h và bán kính tầm ảnh hưởng gần 200 km.

Bão Jangmi hình thành gần như ngay lập tức sau khi bão Hagupit đổ bộ Hàn Quốc vào tuần trước.

KMA cho biết toàn bộ đất nước sẽ hứng chịu mưa lớn dưới ảnh hưởng của bão Jangmi bắt đầu từ ngày 10/8, trong khi các khu vực miền Trung và hai tỉnh Nam và Bắc Jeolla (Jeollanam và Jeollabuk), sẽ có mưa cực lớn vào ngày 11/8.

"Lượng mưa hơn 500 mm cùng với gió mạnh sẽ tập trung vào khu vực ở miền Trung cho đến ngày 12/8, trong khi các khu vực phía nam bao gồm tỉnh Nam Gyeongsang và đảo Jeju sẽ nhận lượng mưa hơn 300 mm cho đến hết ngày 11/8", KMA thông báo.

Theo Bộ Nội vụ Hàn Quốc, 30 người được xác nhận đã tử vong và 12 người khác vẫn mất tích trên toàn quốc tính đến 10h30 sáng ngày 9/8. 13 người khác cũng tử vong do những tai nạn liên quan đến thời tiết kể từ sáng 7/8.

Cảnh tượng đập Tam Hiệp xả lũ ở Hồ Bắc

Đập Tam Hiệp phải mở cửa hồ chứa do mưa lớn gây ra đợt lũ lụt thứ 3 tại thượng nguồn sông Trường Giang, trong bối cảnh Trung Quốc cảnh báo đợt lũ tồi tệ nhất vẫn ở phía trước.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Nhật Bản Thế giới