Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ lư lọ 'Tam bảo vĩnh hằng' khách trả 15 tỷ đồng chủ không bán?

Bộ lư lọ chạm khắc đá mang tên "Tam bảo vĩnh hằng" được chủ nhân xưởng sản xuất đồ đá cho biết có một khách hàng người Trung Quốc trả giá 15 tỷ đồng nhưng ông không bán.

Xưởng sản xuất, chế tác đá tiền tỷ ở Hà Nội Ông Phạm Nhật Minh - chủ nhân của bộ tác phẩm chạm khắc đá "Tam Bảo Vĩnh Hằng" cho biết được khách hàng Trung Quốc trả giá 15 tỷ nhưng nhất định không bán.
tac pham cham khac da tra gia 15 ty anh 1
Một xưởng sản xuất đồ bằng đá tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội có nhiều tác phẩm đẹp, tinh xảo có giá rao bán rất cao.
tac pham cham khac da tra gia 15 ty anh 2
Chủ xưởng này là ông Trần Nhật Minh. Trước khi làm nghề chế tác đá, ông Minh là kỹ sư địa chất, chuyên đi tìm đá quý. Rẽ ngang sang nghề này cách đây 28 năm ban đầu ông chỉ làm những bộ đồ dùng đơn giản như Tam đa, ấm chén... Khách hàng không có, ông phải mang lên trên phố cổ ký gửi khoảng 3 năm. Hiện tại, ông cho biết sản phẩm của công ty ông xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.
tac pham cham khac da tra gia 15 ty anh 3
Đặc biệt, nơi đây có bộ “Tam bảo vĩnh hằng”, là tác phẩm được chế tác từ đá tự nhiên gồm một lư hương có đường kính 45 cm, cao 118 cm và đôi lọ hoa đường kính 40 cm, cao 108 cm. Tác phẩm từng được trưng bày dịp 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội tại Hoàng thành Thăng Long nhưng ít người để ý. Để làm ra "Tam bảo vĩnh hằng", ông cho biết các nghệ nhân và thợ phải mất 3 năm.
tac pham cham khac da tra gia 15 ty anh 4
Lư hương được chạm khắc bối cảnh "lưỡng long tranh châu" đường kính 45 cm, rất đồ sộ, tổng khối lượng đá nguyên liệu để chạm khắc lên tới trên 2 tấn. Đặc biệt nó đã giữ Kỷ lục Việt Nam về chạm khắc 3 lớp trên đá. Điểm nhấn của lư hương là trên thân có 83 con rồng trùng với số năm Thìn xuất hiện trong lịch sử tính đến thời điểm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
tac pham cham khac da tra gia 15 ty anh 5
Đôi lọ hoa được chạm khắc cảnh sinh hoạt của người Việt cổ. Ông khẳng định, đây là kỹ thuật chạm trên đá tinh xảo nhất Việt Nam. "Nhiều người ở làng Đồng Kỵ, Gia Lâm và Trung Quốc sang nhìn thấy đều khen ngợi. Có người trả giá 10 tỷ, riêng khách Trung Quốc trả 15 tỷ nhưng tôi không bán", ông Minh khẳng định. Tuy nhiên, thông tin này chỉ là thông tin do chủ xưởng tiết lộ. 

tac pham cham khac da tra gia 15 ty anh 6
Các tác phẩm chủ yếu được làm thủ công từ đá Pyrophyllite tự nhiên (đá bán quý) qua hai công đoạn gia công thô và gia công tinh.
tac pham cham khac da tra gia 15 ty anh 7
Hầu hết thợ trong các nhà xưởng của ông Trần Nhật Minh đều lành nghề, nhiều kinh nghiệm trong nghề gia công, chế tác đá quý.
tac pham cham khac da tra gia 15 ty anh 8
Ngoài “Tam bảo vĩnh hằng” nơi đây còn rất nhiều tác phẩm chạm khắc đá tinh xảo khác.
tac pham cham khac da tra gia 15 ty anh 9
Bộ "Cửu long tranh châu" (9 con rồng đoạt ngọc) đã có người đặt mua với giá 300 triệu đồng, thời gian thi công khoảng 6 tháng.
tac pham cham khac da tra gia 15 ty anh 10
Để chế tác những tác phẩm này đòi hỏi sự tinh xảo trên từng chi tiết, thợ phải làm buổi tối để tĩnh tâm và có sự tập trung cao nhất.
tac pham cham khac da tra gia 15 ty anh 11
Bộ "Tháp Chàm" được chủ xưởng xuất khẩu đi nhiều nước, giá gần 100 triệu đồng.
tac pham cham khac da tra gia 15 ty anh 12
Bộ "Chùa Một Cột" có giá 70 triệu đồng, được làm trong vòng một tháng, với một thợ chính và một thợ phụ.

 

tac pham cham khac da tra gia 15 ty anh 13
Mặt trống đồng được chế tác tinh xảo.
tac pham cham khac da tra gia 15 ty anh 14
Ấn thời xưa cũng được chế tác trên các loại đá quý.

Lê Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh