Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ lạc ở Ấn Độ từ chối mọi tiếp xúc với thế giới hiện đại

Bộ lạc Sentinel sống cô lập hoàn toàn trên một hòn đảo ngoài khơi Ấn Độ trong 60.000 năm qua. Họ cũng từ chối bất cứ liên hệ nào với thế giới bên ngoài.

bo lac song co lap voi the gioi anh 1
Trong gần 60.000 năm qua, người Sentinel sống cô lập trên đảo North Sentinel, thuộc quần đảo Andaman, Ấn Độ Dương. Hòn đảo có rừng bao phủ, không chứa các bến cảng tự nhiên, bao quanh bởi các rạn san hô sắc nét và khiến cho bất kỳ hành trình nào đến hòn đảo đều trở nên khó khăn. Ảnh: Pinterest.
bo lac song co lap voi the gioi anh 2
Người Sentinlese săn bắn, hái lượm trong rừng và đánh cá ở vùng ven biển với những chiếc xuồng rất hẹp, chỉ có thể sử dụng trong vùng nước cạn. Họ sống trong 2 loại nhà khác nhau. Ngoài những túp lều chung lớn với bếp sưởi cho một số gia đình, cũng có những nơi trú ẩn tạm thời, không có tường bên với phòng cho một gia đình hạt nhân mà đôi khi các nhà nghiên cứu có thể nhìn thấy từ bãi biển. Ảnh: Pinterest.
bo lac song co lap voi the gioi anh 3
Vào cuối thế kỷ XIX, MV Portman, một chỉ huy người Anh tại quần đảo Andamam đã cùng đoàn thám hiểm tiến vào đảo North Sentinel với hy vọng thiết lập liên lạc với người Sentinelese. Ảnh: CatalunyaDiari.
bo lac song co lap voi the gioi anh 6
Tuy nhiên, cặp vợ chồng già đã đổ bệnh và qua đời vì hệ thống miễn dịch của họ yếu do thiếu tiếp xúc với người bên ngoài. Lo sợ rằng những đứa trẻ Sentinel cũng sẽ chết, Portman và nhóm của ông đã đưa họ trở lại đảo. Người ta cho rằng sự việc này có thể chính là vấn đề nghiêm trọng, giải thích cho sự thù địch và từ chối người ngoài của bộ lạc này. Ảnh: Wikimedia Commons.
bo lac song co lap voi the gioi anh 7
Trong gần một trăm năm tiếp theo, không có bất cứ sự liên lạc nào khác từ thế giới bên ngoài với bộ lạc sống trên đảo North Sentinel. Đến năm 1967, chính phủ Ấn Độ cố gắng liên lạc với bộ tộc Sentinel bằng những cuộc viếng thăm. Tuy nhiên, người dân trên đảo không muốn hợp tác và rút lui vào rừng mỗi khi các nhà nhân chủng học người Ấn Độ tìm cách tiếp cận. Ảnh: Mynet.
bo lac song co lap voi the gioi anh 8
Lần đầu tiên và cũng là mối liên hệ thân thiện duy nhất với người Sentinel được thiết lập vào năm 1967 do nhà nhân loại học Ấn Độ, T.N. Pandit dẫn đoàn. Họ mang những quả dừa và các quà tặng khác đến đảo với hy vọng giành được lòng tin của bộ lạc. Lần đầu tiên, người dân đảo chào đón du khách mà không có cung tên, giáo mác hay các vũ khí khác. Ảnh: YENI.MOBI.

bo lac song co lap voi the gioi anh 11
Người Sentinel tiếp tục chống lại mọi liên lạc với bên ngoài và tấn công bất cứ ai tiếp cận họ. Trong năm 2006, bộ lạc đã giết 2 người dân Ấn Độ. Hai ngư dân này đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển quanh đảo North Sentinel và neo thuyền gần đảo. Không may chiếc neo lỏng lẻo và họ bị đẩy vào bờ. Chính phủ Ấn Độ đã không thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để truy tố vụ giết người. Ảnh: DetikInet.
bo lac song co lap voi the gioi anh 12

Vì vậy để bảo đảm an toàn tính mạng, lệnh cấm mọi người tuyệt đối không đến hòn đảo này được đưa ra. Một mặt, việc ghé thăm hòn đảo không chỉ nguy hiểm cho những du khách tò mò. Mặt khác, người dân đảo cũng không miễn dịch với các loại bệnh hiện đại. Do đó, việc tiếp xúc với người bên ngoài có thể dẫn đến xóa sổ hoàn toàn bộ lạc Sentinel. Ảnh: Pinterest.

bo lac song co lap voi the gioi anh 13
Đảo North Sentinel thuộc quần đảo Andaman, Ấn Độ Dương. Ảnh: Google Map.

10 vùng đất bí ẩn cấm du khách ghé thăm trên thế giới

Từ căn cứ bí mật đến các hòn đảo hoang sơ nơi bạn có thể bị giết nếu xâm phạm. Sau đây là 10 vùng đất cấm con người gây tò mò nhất.

Uyên Hoàng

Theo Survival International

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch