Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ lạc mông muội, nhưng tiên đoán được sóng thần

Các nhà khoa học vẫn không hiểu vì sao bộ lạc sống mông muội nhất thế giới này lại biết trước thảm họa sóng thần để di cư đến nơi khác và thoát nạn.

Bộ lạc mông muội, nhưng tiên đoán được sóng thần

Các nhà khoa học vẫn không hiểu vì sao bộ lạc sống mông muội nhất thế giới này lại biết trước thảm họa sóng thần để di cư đến nơi khác và thoát nạn.

Người Sentinelese là những người cư ngụ duy nhất ở phía Bắc đảo Sentinal (với diện tích 37 km2), chạy dọc phía tây của Nam Andaman. Họ là một trong những bộ lạc cách ly nhất với thế giới văn minh trên trái đất hiện nay.

Vào tháng 2/1982, một đội quản lý nội địa đã phát hiện ra họ và cố gắng liên hệ với bộ lạc này nhưng họ đã được hồi đáp bằng những loạt mưa mũi tên.

Họ vẫn duy trì liên hệ thêm 2 lần nữa vào tháng 10/1984 và tháng 2/1985 nhưng không thành công. Mọi nỗ lực của họ cuối cùng đã được đền đáp khi bộ lạc Sentinelese đồng ý cho họ đến thăm vào ngày 11/3/1992. Qua cuộc viếng thăm này, chúng ta biết thêm một phần văn hóa của bộ lạc “nguyên thủy” còn sót lại này.

Sentinelese là một bộc lạc gồm khoảng 250 người sống ở đảo Bắc Sentinel, nằm giữa Ấn Độ và Thái Lan. Bộ lạc này sống bán du mục và khá hiếu chiến. Họ định cư theo cụm gồm khoảng 20 túp lều được đặt gần sát nhau.

Bộ lạc Sentinelese sống ở phía bắc đảo Sentinal.

Họ thường tận dụng cây dừa để làm thức ăn. Họ hái, lượm đầy ắp những giỏ trái cây thiên nhiên như đu đủ, sắn. Họ săn bắn lợn rừng bằng cung. Tuy nhiên, sau đó họ đem chôn chúng mà không ăn thịt.

Về trang phục, đàn ông cũng như đàn bà, người lớn cũng như trẻ nhỏ đều không mặc quần áo mà họ thu hoạch những cây bông trong rừng mưa nhiệt đới và bện thành vải quấn quanh hông mình.

Những túp lều được đặt gần kề nhau tạo thành một cụm.

Ngoài những nét độc đáo về văn hóa ăn mặc, bộ lạc này còn có khả năng sống sót kỳ diệu trong những thảm họa tự nhiên lớn.

Ngày 26/12/2004, khi thảm họa sóng thần ập đến, hàng chục nghìn người Nhật Bản thương vong, rất nhiều bộ lạc bị cuốn trôi.

Bức ảnh được chụp ngay sau thảm họa sóng thần cho thấy bộ lạc này vẫn tồn tại.

Nhưng ngay sau thảm họa kinh hoàng đó, một đoàn trực thăng của Ấn Độ đã bay ở tầng thấp xuyên qua phía bắc đảo Sentinal và xác nhận bộ lạc này vẫn tồn tại. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn không hiểu vì sao bộ lạc sống mông muội nhất thế giới này lại biết trước thảm họa sóng thần để di cư đến nơi khác và thoát nạn.

Một số người dự đoán bộ lạc Sentinelese sống sót có thể là nhờ vào hệ thống cảnh báo sớm của tuổi già. Khi họ bắt đầu nhận thấy sự thay đổi bất thường trong hành động của các loại động vật, họ đã di cư lên vùng đất cao, nhờ vậy mà họ đã thoát khỏi những thảm họa thiên nhiên lớn.

Theo VTC News

Theo VTC News

Bạn có thể quan tâm