Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ lạc Brazil nhảy múa, cầu nguyện để rừng Amazon hết cháy

Hàng nghìn ngọn lửa vẫn đang thiêu rụi các cánh rừng Amazon. Một số bộ lạc bản địa phải cầu xin sức mạnh siêu nhiên giúp họ giữ được rừng cho thế hệ sau.

bo lac ban dia Brazil anh 1
Ở làng Feijo, phía tây Brazil gần biên giới Peru, người bản địa từ bộ lạc Shanenawa nhảy múa quanh vòng tròn cầu cho các đám cháy rừng chấm dứt.
bo lac ban dia Brazil anh 2
“Chúng tôi muốn hòa bình và tình thương... sự hòa hợp và nhận thức để ngăn chặn những ngọn lửa đang tấn công Amazon”, Tekaheyne Shanenawa, lãnh đạo bộ lạc Shanenawa, nói với Reuters.
bo lac ban dia Brazil anh 3
Khuôn mặt của họ đều được tô màu. Trong ảnh, một người đàn ông của bộ lạc đang quan sát nghi lễ nhảy múa.
bo lac ban dia Brazil anh 4
Ông Tekaheyne Shanenawa cho biết điệu múa quanh vòng tròn là một phần phong tục của bộ lạc 720 dân này, đang sinh sống trên diện tích 23.000 ha rừng.
bo lac ban dia Brazil anh 5
“Nếu năm nào cũng cháy như thế nào, trong 50 năm chúng ta sẽ không còn rừng che chở nữa”, Bainawa Inu Bake Huni Kuin, lãnh đạo Shanenawa khác nói.
bo lac ban dia Brazil anh 6
“... và chúng tôi sẽ không an tâm với những gì mình đang có, với văn hóa, ngôn ngữ, bài ca của chúng tôi. Không có rừng, chúng tôi sẽ không thể trồng trọt, không có cái ăn, không có đất, chúng tôi sẽ không thể sống”, Bainawa nói.
bo lac ban dia Brazil anh 7
Hàng chục nghìn ngọn lửa đã bùng phát ở khu vực Amazon trong mùa khô năm nay, mức kỷ lục trong một thập kỷ, giữa lúc tân Tổng thống cực hữu Jair Bolsonaro cổ xúy chính sách khai thác rừng và các diện tích sinh sống của người bản xứ.
bo lac ban dia Brazil anh 8
Một em gái người bản địa của bộ lạc. Đa phần diện tích rừng Amazon nằm trong lãnh thổ Brazil, nhưng phần diện tích đáng kể nằm ở Colombia và Peru, nơi cũng có cháy. Sự phẫn nộ chủ yếu nhắm đến chính quyền Bolsonaro vốn đã thừa nhận không đủ nguồn lực để dập tắt cháy. Nhiều đám cháy được cho là do những người nuôi gia súc và người trồng đậu nành châm lửa đốt.
bo lac ban dia Brazil anh 9
Người bản địa thuộc bộ lạc Shanenawa đang hút một loại thuốc truyền thống.
bo lac ban dia Brazil anh 10
Bé gái người bản địa thuộc bộ lạc Shanenawa đứng gần cây cổ thụ Sumauma trong lễ hội ở làng Morada Nova của người bản xứ, gần Feijo. Sumauma được các bộ lạc bản địa ở vùng Amazon coi là "cây mẹ của rừng xanh", mang tính thiêng liêng, có chiều cao lên tới 40 m, theo công ty Sumauma Telecom của Brazil đã lấy tên loài cây này.
bo lac ban dia Brazil anh 11
Các cô gái thuộc bộ lạc đang vẽ mặt cho nhau để chuẩn bị cho một nghi lễ cầu nguyện.
bo lac ban dia Brazil anh 12
Các bé gái Shanenawa đang trèo cây cổ thụ Sumauma.
bo lac ban dia Brazil anh 13
Ông Bolsonaro từng có nhiều phát ngôn xúc phạm các bộ lạc bản địa, và khi lên nắm quyền, ông luôn nói đặc quyền của người bản địa đang khiến đất đai không thể sinh lời.
bo lac ban dia Brazil anh 14
“Nghi lễ của chúng tôi cầu cho Trái Đất luôn bình an và khỏe mạnh”, Bainawa nói. “Chúng tôi coi nguồn nước là mẹ, mặt trời là cha, chúng tôi cầu nguyện cho mẹ rừng và mẹ Trái Đất, mà chúng tôi cảm thấy đang bị tổn thương”.

Trọng Thuấn

(Ảnh: Reuters)

Bạn có thể quan tâm

Thế giới