Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bỏ học thạc sĩ đi bán vé xe

Một chàng cựu sinh viên nghèo cũng từng thử cảm giác “say sóng” khi bỏ dở học bổng MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) tại Mỹ để lần mò đi... bán vé xe.

Từ tâm trạng của Mark Zuckerberg

Ngồi trong văn phòng thơm mùi xalông mới tại khu thương mại Lữ Gia, quận 10, chàng giám đốc mới 29 tuổi của Vexere.com Trần Nguyễn Lê Văn - cựu sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM - kể về câu chuyện khởi nghiệp của mình.

Từ chàng trai nghèo bỏ học thành ông chủ kiếm 500 triệu/năm

Bỏ học đi phụ hồ từ năm lớp 9 nhưng khi thấy cơ hội làm ăn, Nguyễn Linh Duy (26 tuổi) bán cả nhẫn cưới để có vốn nuôi rắn mối. Nhờ đó anh thu nhập khoảng 500 triệu đồng/năm.

 

"Cuộc đời tôi may mắn nhận được sự giúp đỡ từ nhiều người xa lạ. Nhưng may mắn đầu tiên chính là học bổng MBA 100% tại Mỹ. Chính điều này khiến tôi luôn cảm ơn cuộc sống, thôi thúc tôi trả ơn cho cuộc đời này".

Trần Nguyễn Lê Văn (thứ hai từ trái qua hàng đứng) và các cộng sự của Vé xe rẻ - Ảnh: Hoàng Thạch Vân
Trần Nguyễn Lê Văn (thứ hai từ trái qua hàng đứng) và các cộng sự của Vé xe rẻ - Ảnh: Hoàng Thạch Vân.

Nghỉ học đi khởi nghiệp? Câu hỏi này đã nhen nhóm trong “anh lái bò” Trần Nguyễn Lê Văn ngay từ những ngày lăn lộn làm thêm để trọ học.

Văn nhớ lại tâm trạng của mình lúc đó: “Tôi luôn tự hỏi nếu Mark Zuckerberg tập trung cho việc học và tốt nghiệp Harvard thì liệu rằng Facebook có thành doanh nghiệp tỷ đô như hiện nay? Liệu MySpace và những người bạn có cùng ý tưởng kia có để yên cho Mark làm mưa làm gió? Liệu Bill Gates học xong thì còn cơ hội gầy dựng Microsoft? Thời đại bùng nổ công nghệ như hiện nay thì việc ra đời một ý tưởng đặc biệt về thương mại điện tử đến lúc gặp bản sao y hệt chỉ có thể tính theo tuần. Vì vậy nếu không sớm làm thì đối thủ của bạn sẽ nhảy vào làm thay!”.

Dường như tâm trạng của chàng Mark ở xứ Mỹ xa xôi đã len lỏi vào những toan tính tương lai của một sinh viên nghèo tại Việt Nam. Nhưng để chạm đến những ước mơ lớn cần có những bước đi ngắn làm bàn đạp.

“Khi ấy nhiều sinh viên mới ra trường rộ lên phong trào săn học bổng du học. Còn gì bằng với một cử nhân quèn được ngao du bốn bể để học nghề, học người? Tôi lao vào săn học bổng. Ban đầu chỉ là những học bổng nho nhỏ như Endeavour của chính phủ Úc, học bổng MBA của ĐH Quốc tế. Và may mắn nhất là học bổng 100% học phí từ ĐH Thunderbird ở Mỹ vào cuối năm 2011” - Văn kể.

Học phí toàn phần cho khóa học MBA tại Mỹ lúc này là 86.000 USD.

Tuổi thơ nghèo khó của những du học sinh Việt xuất sắc

Trải qua tuổi thơ vất vả, nhưng họ vẫn không ngừng nỗ lực và trở thành sinh viên đình đám của các trường ĐH lớn trên thế giới.

 

Ý tưởng từ đất Mỹ

Tết đầu tiên khi du học ở Mỹ với Văn là những ngày lạnh cóng và cô đơn trong nỗi nhớ quê nhà. “Đọc những bài viết về hàng ngàn lượt người xếp hàng từ sáng đến tối ở Hà Nội, TP.HCM vẫn không mua được vé về quê ăn tết mà tôi thấy rối bời! Tôi chợt hỏi sao dân Mỹ chẳng ai xếp hàng đi mua vé xe hay vé máy bay? Từ đó ý tưởng về hệ thống đặt vé xe online cho hành khách tại Việt Nam hình thành”.

Nghĩ là làm, Trần Nguyễn Lê Văn bắt tay ngay vào công việc. Theo tìm hiểu sơ bộ của anh, mỗi năm có khoảng 24 triệu lượt khách có nhu cầu đi lại, phải xếp hàng trung bình một giờ đồng hồ để chờ đợi mua vé. Như vậy mỗi năm tiêu tốn đến 24 triệu giờ đồng hồ cho một nền kinh tế còn khó khăn như Việt Nam thật quá lãng phí.

Đó là chưa kể cơ chế hoạt động thô sơ của các nhà xe không thể nắm bắt nhu cầu đi lại, dẫn đến nạn xe dù, lượn xe vòng vèo bắt khách dọc đường vừa nguy hiểm vừa tốn thời gian, chi phí.

Vì mải mê lo làm dự án cùng các cộng sự mà học kỳ cuối ở trường Thunderbird điểm các môn học bị dưới trung bình, Văn đã mất học bổng và quay trở lại Việt Nam vào cuối năm 2013.

“Cảm giác lúc đó tôi như bị say nắng, không còn quan tâm gì đến việc có hay không có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Mỹ. Cùng lúc này tôi và một nhóm sinh viên đem dự án “Vé xe online” đi tham dự cuộc thi Ý tưởng kinh doanh vùng Mekong 2014 và giành huy chương bạc”.

Sau cuộc thi này, dự án được Quỹ đầu tư Cyber (Nhật) hợp tác mở công ty Vexere.com tại Việt Nam. Hành trình khởi nghiệp bằng cách bán vé xe của Văn bắt đầu từ đây.

Thời điểm này, Văn cũng nhận được tin vui bất ngờ từ trường Thunderbird, anh được trở lại hoàn tất khóa học vì ý nghĩa cộng đồng từ dự án khởi nghiệp này.

Ông Nguyễn Đức Minh, giám đốc điều hành công ty TNHH thương mại và vận tải Anh Khoa, đang hợp tác với vexere.com, cho biết: “Việc in vé online sẽ tạo thuận tiện cho cả khách và nhà xe. Trước mắt nhà xe Anh Khoa đang chạy thử phần mềm do Vexere cung cấp và điều chỉnh dần theo nhu cầu riêng của doanh nghiệp”.

Sự ra đời của vexere.com phù hợp với nhu cầu tất yếu của người dùng Việt Nam. Đó là kênh thông tin một cách chính xác, đầy đủ về các hãng xe, hành trình, giá vé giúp hành khách (người dùng) mua vé một cách đơn giản, giúp nhà xe nâng cao hiệu quả hoạt động và quản lý chặt chẽ được thông tin về các chuyến xe.

Điều đặc biệt là chúng tôi đánh giá cao ý tưởng kinh doanh xuất phát từ đam mê khiến nhóm phát triển dự án có thể thành công” - ông Nguyễn Mạnh Dũng, trưởng đại diện Quỹ Cyber tại Việt Nam và Thái Lan, chia sẻ.

Bỏ đại học, 9X kiếm 20 triệu/tháng nhờ cắm hoa

Chàng trai tên Nguyễn Lê Đôn Vinh, hiện đang là thợ chính của một cửa hàng hoa nổi tiếng tại TP.HCM

http://chuyentrang.tuoitre.vn/Vieclam/Index.aspx?ArticleID=612008&ChannelID=269

Theo Lê Vân/Báo Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm