Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ hài cốt cá voi cổ đại quý hiếm được phát hiện tại Thái Lan

Một bộ xương cá voi dài 12 m có niên đại 3.000-5.000 năm tuổi được phát hiện hồi đầu tháng 11 ở ngoài khơi, cách bờ biển phía tây thủ đô Bangkok khoảng 12 km, BBC đưa tin.

Giới chuyên gia phỏng đoán bộ hài cốt thuộc về một cá thể cá voi Bryde. Những bức ảnh chia sẻ bởi Bộ trưởng Môi trường Thái Lan Varawut Silpa-archa cho thấy bộ xương gần như hoàn toàn nguyên vẹn.

Theo ông Silpa-archa, hơn 80% bộ xương cho đến nay đã được phục hồi, bao gồm đốt sống, xương sườn, vây và một bên xương bả vai. Riêng phần đầu của bộ xương có độ dài ước tính lên đến 3 m.

phat hien xuong ca voi co dai anh 1

Bộ xương hiện vẫn đang được định tuổi carbon. Ảnh: Facebook.

Các nhà khoa học hy vọng phát hiện nói trên sẽ giúp "mở ra khung cửa sổ dẫn về quá khứ", đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu mực nước biển và đa dạng sinh học.

Nhà nghiên cứu động vật có vú Marcus Chua thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) gọi những bộ xương hóa thạch một phần dạng này là "một phát hiện hiếm có".

"Có rất ít cá voi hóa thạch một phần ở châu Á, đặc biệt là những mẫu vật còn ở tình trạng tốt như vậy thì lại càng hiếm hơn", ông Chua nói.

Giáo sư từ NUS cho biết phát hiện nói trên sẽ cho phép các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về cá voi Bryde trong quá khứ và đánh giá xem liệu có bất kỳ sự khác biệt nào so với các cá thể cá voi Bryde ngày nay không.

Theo ông Chua, bộ xương cũng sẽ cung cấp thông tin về "điều kiện cổ sinh và địa chất, bao gồm biên độ mực nước biển, một số loại trầm tích và các quần thể sinh vật biển tại thời điểm đó".

Xác cá voi khổng lồ mắc cạn giữa khe núi ở Italy Vụ việc xảy ra ở Campania, Italy. Con cá voi dường như bị kẹt tại đây sau khi không tìm được đường thoát ra.

Hơn 120 con cá voi chết vì mắc cạn ở New Zealand

Nhân viên của Cục Bảo tồn New Zealand (DoC) cho biết 97 con cá voi hoa tiêu cùng 3 con cá voi khác đã chết trong vụ mắc cạn gần quần đảo Chatham, ngoài khơi New Zealand.

Cá voi lưng gù lạc vào dòng sông cá sấu, chuyên gia lo lắng

Một con cá voi lưng gù dài gần 16 m dường như đã “rẽ nhầm” hướng khi đang bơi đến Nam Cực và lạc vào vùng nước nông có nhiều cá sấu.

Hai người suýt bị cá voi lưng gù nuốt chửng ở California

Hai phụ nữ chèo kayak ở ngoài khơi bờ biển Avila chạm trán với một con cá voi lưng gù và suýt bị nó nuốt chửng.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Singapore Chuyện lạ Thế giới