Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ GTVT yêu cầu bỏ quy định gây cản trở lưu thông hàng hóa

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các địa phương rà soát, bãi bỏ ngay những văn bản ban hành chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng về vận chuyển hàng hóa vùng dịch.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng để bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt.

Trước đó ngày 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19 - chủ trì cuộc họp với với Thành ủy, UBND TP.HCM và các bộ, ngành liên quan. Tại cuộc họp, UBND thành phố đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các tỉnh, thành phố thống nhất việc lưu thông hàng hóa.

Theo Bộ GTVT, hiện nay một số tỉnh, thành phố vẫn còn hiện tượng yêu cầu thay thế lái xe của địa phương hoặc quy định giá trị hiệu lực của giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 là 24 giờ hoặc 48 giờ ngắn hơn so với hướng dẫn của Bộ Y tế là 72 giờ.

Bên cạnh đó, giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 còn giá trị nhưng vẫn yêu cầu lái xe xét nghiệm lại; phải đăng ký phương tiện vận chuyển hàng hóa với sở công thương trước khi vào địa phương.

Bo GTVT yeu cau bo quy dinh gay can tro luu thong hang hoa anh 1

Một số địa phương đang ban hành những văn bản chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng về vận chuyển hàng hóa vùng dịch. Ảnh: Duy Hiệu.

Cũng tại cuộc họp ngày 26/8, Thủ tướng đã yêu cầu các tỉnh, thành phố nghiêm túc thực hiện chỉ đạo tại Công điện số 1102/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT khẩn trương làm việc với các địa phương để thống nhất trong triển khai thực hiện bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi trong thời gian tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện Quyết định của Bộ GTVT về “Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng ôtô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19".

Chỉ đạo rà soát các văn bản do địa phương đã ban hành chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng tại Công điện số 1102/2021, văn bản số 1015/2021 của Thủ tướng về vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch Covid-19, văn bản số 5187/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19.

Bộ GTVT yêu cầu các tỉnh, thành phố chủ động bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp; báo cáo kết quả rà soát về Bộ GTVT trước 15h ngày 28/8 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Bộ Công Thương hỏa tốc đề nghị tiêm vaccine cho lái xe chở hàng

Việc ưu tiên tiêm vaccine cho các đối tượng này sẽ đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng phục vụ sản xuất. 

Tuấn Hùng

Bạn có thể quan tâm