Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ GTVT nói gì về quy định tiêu chuẩn xe đưa đón học sinh?

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời Bộ GD&ĐT về đề nghị quy định tiêu chuẩn ôtô đưa đón học sinh.

Liên quan ý kiến cho rằng nội dung xe đưa đón học sinh chưa có quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể, Bộ GTVT khẳng định hiện đã có quy định của pháp luật về loại hình vận tải này.

quy dinh tieu chuan xe dua don hoc sinh anh 1
Bộ GTVT khẳng định quy định pháp luật về xe đưa đón học sinh đã đầy đủ. Ảnh minh họa: Báo Giao Thông.

Cụ thể, tại khoản 1, điều 64 Luật Giao thông Đường bộ (GTĐB) và tại mục 80 phụ lục 4 quy định: Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư thì kinh doanh vận tải đường bộ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Điều 66 Luật GTĐB năm 2008 quy định, kinh doanh vận tải hành khách bằng ôtô chia thành 5 loại hình: Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định; kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt; kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi; kinh doanh vận tải khách du lịch; kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.

“Với 5 loại hình nêu trên và theo báo cáo từ các địa phương thì hiện nay, đối với ôtô chở học sinh đang được các sở GTVT cấp phép hoạt động theo loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng", Bộ GTVT cho biết.

Cũng theo Bộ GTVT, quy định tại Nghị định số 86/2014 của Chính phủ và Thông tư số 63/2014 của Bộ trưởng Bộ GTVT, các ôtô tham gia kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng phải thuộc đơn vị vận tải (bao gồm là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh) đã được sở GTVT cấp giấy phép kinh doanh vận tải và xe được cấp phù hiệu, gắn thiết bị GSHT theo quy định.

Về việc Bộ GD&ĐT đề nghị rà soát, nghiên cứu, bổ sung các quy định của pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách là học sinh từ bậc mầm non đến phổ thông, Bộ GTVT cho biết trong quá trình xây dựng dự thảo sửa đổi Nghị định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy định để quản lý chặt chẽ hơn, nhưng một mặt cũng có quy định riêng để phù hợp với tình hình thực tế.

Cụ thể, nội dung đã bổ sung: Tại khoản 6 điều 7 của dự thảo Nghị định quy định, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên đi học, đi làm việc, trước khi thực hiện hợp đồng phải thực hiện thông báo một lần các nội dung tối thiểu của hợp đồng theo quy định của Nghị định này; phải thông báo lại khi có sự thay đổi về hành trình, thời gian vận chuyển hoặc các điểm dừng đỗ, đón trả khách.

Điều 11 của dự thảo Nghị định cũng bổ sung chặt chẽ hơn việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng ôtô. Trong đó, đã bổ sung nội dung quy định: “Phải có phương án kiểm soát để bảo đảm không bỏ quên hành khách ở trên xe khi kết thúc hành trình (áp dụng đối với xe kinh doanh vận tải hành khách)”.

Bộ GTVT đề nghị Bộ GD&ĐT chỉ đạo các sở hướng dẫn trường học khi tổ chức đưa đón học sinh phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô theo quy định pháp luật.

Sách Đạo đức Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bị loại

Sau Toán và Tiếng Việt, sách Đạo đức lớp 1 Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại không được Hội đồng thẩm định sách giáo khoa thông qua.


https://www.baogiaothong.vn/bo-gtvt-noi-gi-ve-quy-dinh-tieu-chuan-xe-dua-don-hoc-sinh-d437971.html

Theo Trần Duy / Báo Giao Thông

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục