Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ GTVT: Đặt sân bay tại Ứng Hòa là khó khả thi

Bộ GTVT cho biết phương án đặt sân bay thứ 2 của Vùng Thủ đô tại huyện Ứng Hòa là khó khả thi.

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời đề xuất của UBND TP Hà Nội về việc quy hoạch sân bay thứ hai cho Vùng Thủ đô ở huyện Ứng Hòa.

Sau cuộc họp với UBND TP Hà Nội, Bộ GTVT đã giao các đơn vị liên quan nghiên cứu đánh giá phương án vị trí sân bay thứ 2 của Vùng Thủ đô.

quy hoach san bay Ung Hoa anh 1

Bộ GTVT kết luận phương án đặt sân bay thứ 2 của Vùng Thủ đô ở Ứng Hòa khó khả thi. Ảnh minh họa: Việt Linh.

Trên cơ sở phân tích điều kiện tự nhiên và vùng trời, các đơn vị đánh giá vị trí huyện Ứng Hòa rất khó khả thi trong việc bố trí sân bay mới với mục đích hỗ trợ, chia sẻ lưu lượng cho Nội Bài. Các vị trí tiềm năng khác là Thanh Miện (tỉnh Hải Dương), Tiên Lãng (Hải Phòng) có tính khả thi cao hơn.

Đối với quy hoạch sân bay Nội Bài, các đơn vị nghiên cứu đã xây dựng 3 phương án và kiến nghị quy hoạch Nội Bài giai đoạn đến năm 2030 đáp ứng quy mô 60-65 triệu hành khách/năm; giai đoạn đến năm 2050 đáp ứng quy mô khoảng 100 triệu hành khách/năm.

Bộ GTVT đánh giá đây là phương án có nhiều ưu điểm vượt trội dựa trên các yếu tố phát huy tối đa hiệu quả tài chính, kinh tế và lợi thế về vị trí của Nội Bài về điều kiện tự nhiên, vùng đất, vùng trời; điều hành bay; về tổ chức, quản lý, khai thác; diện tích đất chiếm dụng, chi phí; giao thông kết nối.

Trước đó, trong dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Cục Hàng không bổ sung 2 sân bay tại vùng thủ đô và tỉnh Cao Bằng, nâng tổng số sân bay của cả nước lên 30 vào năm 2050.

Sân bay thứ hai của Hà Nội được đưa vào dự thảo quy hoạch nhưng chưa chốt vị trí xây dựng. Đơn vị soạn thảo chỉ xác định công trình này có trong quy hoạch và sẽ được nghiên cứu vị trí sau năm 2040.

Tháng 9/2020, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội lấy ý kiến việc xây dựng sân bay thứ hai ở Hà Nội tại huyện Ứng Hòa.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc, việc xây dựng sân bay tại huyện Ứng Hòa phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt tháng 3/2020.

Hà Nội lên kế hoạch xét nghiệm toàn bộ người đến từ TP.HCM

Bên cạnh khuyến cáo cách ly tại nhà, CDC Hà Nội dự kiến xét nghiệm nhanh cho toàn bộ người đến từ TP.HCM tại Sân bay Nội Bài.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm