Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ GTVT: Chưa có hợp đồng mẫu cho dự án BOT

Lãnh đạo Bộ GTVT thừa nhận nhiều bất cập với hình thức đầu tư BOT trong bối cảnh hàng chục dự án đã triển khai khắp cả nước.

Trả lời báo chí tại buổi họp báo quý III Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định sau hàng loạt sự việc xảy ra tại các trạm thu phí, Bộ đã tổ chức họp đánh giá mặt được, chưa được và bài học kinh nghiệm khi thực hiện dự án BOT.

Theo ông Đông, kinh nghiệm đầu tiên được rút ra là làm BOT phải có hệ thống văn bản đồng bộ, đầy đủ.

Bat cap o cac du an BOT anh 1
Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông. Ảnh: Văn Chương.

Việc triển khai thực hiện là đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, vấn đề quản lý và tổ chức thực hiện có vấn đề. Hợp đồng mẫu của chúng ta chưa có, chưa bao quát được tất cả vấn đề...

Thứ trưởng Bộ GTVT thừa nhận một số dự án BOT chưa được đánh giá tác động xã hội. Việc lựa chọn nhà đầu tư cũng chưa tốt. Trên giấy tờ chứng minh năng lực của nhà đầu tư rất tốt nhưng khi thực hiện phải thay giữa chừng vì năng lực kém.

Ngoài ra, việc tính mức phí chưa đầy đủ về đơn giá dẫn đến phải điều chỉnh sau này, gây bức xúc cho xã hội.

“Tôi cho rằng để giải quyết vấn đề này phải thay đổi hệ thống văn bản. Phải tổ chức thực hiện và quy trách nhiệm rõ ràng hơn đối với các cá nhân, tập thể khi thực hiện các dự án”, Thứ trưởng Đông nói.

Ông Đông cho rằng không nên dừng các dự án BOT mà phải bổ sung, sửa đổi khung pháp lý để đầy đủ hơn.

Toàn cảnh trạm BOT tuyến tránh Biên Hoà 'thất thủ' Không đồng tình với vị trí đặt trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa (Đồng Nai) của chủ đầu tư, nhiều tài xế dùng tiền lẻ trả phí trạm làm nơi này vào "tê liệt".

Nói về trách nhiệm của Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng Bộ có trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc thực hiện dự án BOT. Bộ chịu trách nhiệm vì đề xuất và phê duyệt dự án và vị trí đặt trạm BOT.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng thời gian tới, Bộ không chủ trương làm BOT ở những dự án có sẵn, chỉ làm BOT ở dự án mới. Và khi có chủ trương làm BOT, Bộ GTVT sẽ lấy ý kiến rộng rãi từ cộng đồng, đánh giá tác động xã hội.

Trả lời riêng về trạm BOT Cai Lậy, ông Nguyễn Danh Huy, Trưởng ban PPP (Bộ GTVT), khẳng định không thể di dời trạm thu phí Cai Lậy vì trạm BOT này đặt trong dự án.

Ông Huy khẳng định chủ trương làm BOT là do ngân sách khó khăn. “Tại sao chúng ta phải làm BOT? Nếu có tiền thì đã đầu tư bằng ngân sách nhưng chúng ta không có tiền nên mới huy động vốn từ các nhà đầu tư. Bộ GTVT không có tiền mua lại trạm thu phí Cai Lậy để di dời”, ông Huy nói.

Bộ Giao thông chờ kết luận kiểm toán để chốt thu phí lại ở BOT Cai Lậy

Khẳng định không thể di dời BOT Cai Lậy nhưng Bộ GTVT vẫn chưa thể chốt thời gian thu phí trở lại. Cơ quan này còn cần kết luận của Kiểm toán Nhà nước.Văn Chương

Bạn có thể quan tâm