Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ GTVT bỏ đề xuất gắn mào cho taxi công nghệ

Hàng loạt quy định như hộp đèn (mào) cho xe công nghệ, camera giám sát tài xế được Bộ GTVT điều chỉnh, đồng thời lùi thời gian thực hiện nghị định dự kiến đến trước tháng 7/2021.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng ngày 5/11, Bộ GTVT cho biết đã hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô (thay thế Nghị định 86) sau khi tiếp thu ý kiến của lãnh đạo Chính phủ và các bộ ngành.

Bỏ mào nhưng gắn chữ

Trong bản sửa mới nhất được trình ra ngày 1/11, Bộ GTVT chấp thuận cho các xe taxi (thanh toán bằng đồng hồ và thanh toán điện tử) không nhất thiết phải gắn hộp đèn (mào) có chữ “TAXI” trên nóc xe như dự thảo trước đó mà có thể dán cụm từ “XE TAXI” làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe với kích thước tối thiểu là 6x20 cm.

Du thao nghi dinh kinh doanh van tai anh 1
Phương án bỏ mào cho taxi được lãnh đạo Chính phủ đề xuất và yêu cầu Bộ GTVT nghiên cứu.

Đây là bước thay đổi quan trọng bởi chỉ cách đây hơn 1 tháng, lãnh đạo Bộ GTVT vẫn nhất quán quan điểm xe taxi phải gắn cố định hộp đèn.

Bộ GTVT cho rằng việc sửa đổi quy định như trên là để đảm bảo tiết kiệm cho doanh nghiệp và bình đẳng giữa loại hình xe taxi và xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi ứng dụng công nghệ.

Việc cho phép bỏ mào của taxi cũng phù hợp với pháp luật hiện hành (Luật Giao thông đường bộ 2008 không bắt buộc xe taxi phải có hộp đèn gắn cố định trên nóc xe), tham khảo thực tế một số nước trên thế giới cũng không bắt buộc xe taxi phải có hộp đèn.

Theo Bộ GTVT, việc quản lý nhà nước đối với 2 loại hình nói trên sẽ được thực hiện bằng các công cụ nhận biết trực quan, qua thiết bị giám sát hành trình và bằng chính phần mềm của doanh nghiệp.

Trước đó, dự thảo nghị định này đã qua 11 lần trình lên Thủ tướng nhưng vẫn chưa được thông qua. Trong cả 11 lần, Bộ GTVT đều thống nhất nội dung quy định xe taxi phải có hộp đèn (mào) với chữ "TAXI" gắn cố định trên nóc xe.

Thống nhất phương án gắn camera trên xe

Đối với nội dung lắp camera ghi hình lái xe nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho hành khách, Bộ GTVT đã thống nhất với Bộ Công an sửa đổi nội dung về thời gian lưu trữ hình ảnh của từng loại phương tiện.

Du thao nghi dinh kinh doanh van tai anh 2
Việc lưu trữ hình ảnh tài xế trong quá trình điều khiển phương tiện được coi là biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho hành khách và xác minh nguyên nhân các vụ tai nạn. Ảnh minh họa: An Bình.

Cụ thể, thời gian lưu trữ hình ảnh tại camera lắp trên xe đảm bảo tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 km và tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 km.

Trước ngày 1/7/2021, xe container và xe khách từ 9 chỗ trở lên (kể cả người lái xe) sẽ phải lắp camera để ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông khi có yêu cầu. 

Hình ảnh từ camera lắp trên xe phải được truyền về đơn vị kinh doanh vận tải và phải được lưu trữ trong thời gian tối thiểu 72 giờ gần nhất.

Đồng thời, Bộ GTVT cũng điều chỉnh lùi lộ trình thực hiện nghị định từ trước 31/12/2020 thành trước 1/7/2021 nhằm đảm bảo có đủ thời gian để doanh nghiệp và cơ quan quản lý chuẩn bị cho việc đầu tư lắp đặt, hướng dẫn áp dụng quy định mới.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng bổ sung vào dự thảo quy định cho phép hộ kinh doanh cá thể được tham gia hoạt động kinh doanh loại hình xe hợp đồng. "Điều này hoàn toàn phù hợp với Luật giao thông đường bộ, Luật dân sự và các quy định liên quan", thông cáo của bộ khẳng định.

Tuy nhiên, việc tham gia hoạt động kinh doanh của hộ cá thể phải tuân thủ mọi điều kiện về kinh doanh vận tải như giấy phép kinh doanh, điều kiện về lái xe, thiết bị giám sát hành trình, phải niêm yết thông tin về hộ kinh doanh và có phù hiệu do Sở GTVT cấp.

Ngày 14/8, Bộ GTVT có văn bản số 7588/BGTVT-VT về việc hoàn thiện dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô.

Tại dự thảo mới nhất ban hành ngày 1/11, Bộ GTVT đã chuyển toàn bộ các nội dung quy định có thể áp dụng xử phạt vi phạm hành chính và phạt bổ sung sang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (thay thế Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

4 năm thí điểm taxi công nghệ và 1.650 bức thư tay gửi Quốc hội

Nhắc đến bất cập trong quản lý taxi công nghệ, Trưởng ban Dân nguyện khi đang trình bày báo cáo đã giơ cao 1.650 bức thư tay người dân gửi đến Quốc hội.
Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giao thông vận tải Xã hội