Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ Giáo dục sẽ giải thể trường đại học yếu kém

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ sáp nhập, giải thể trường đại học kém chất lượng, đầu tư cho trường hoạt động hiệu quả phát triển.

Chiều 6/6, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GD&ĐT thăm và làm việc tại ĐH Công nghệ TP HCM (HUTECH). Đoàn đã thăm các phòng nghiên cứu khoa học, mô hình khách sạn 5 sao, phòng tập gym, nhà thi đấu thể thao, các phòng thực hành nhiếp ảnh, sân khấu, nghệ thuật...

Báo cáo Bộ trưởng, PGS.TS Hồ Đắc Lộc, Hiệu trưởng ĐH Công nghệ TP HCM, cho biết, trường luôn đi đầu trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, phong trào sinh viên của TP.

Trường có 15 khoa đào tạo với hơn 800 giảng viên cơ hữu, hơn 25.000 sinh viên. Mục tiêu là nâng cao chất lượng đào tạo, đào tạo gắn hoạt động thực tế, liên kết với doanh nghiệp để sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay.

Se giai the truong dai hoc yeu kem anh 1
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tham quan phòng học Nhà hàng tại ĐH Công nghệ TP HCM chiều 6/6. Ảnh: Phước Tuần

Trao đổi với nhà trường, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, ông rất buồn khi hàng ngày đọc báo thấy con số 200.000 cử nhân thất nghiệp. Nhiệm vụ hàng đầu của các trường đại học là đào tạo nguồn nhân lực cao cho đất nước.

"Tôi biết nhiều hoàn cảnh khó khăn, gia đình phải bán trâu, bò cho con học đại học mà ra trường không có việc, phải đi làm công nhân thì cần phải suy nghĩ. Hiện cả nước có hơn 500 đại học, cao đẳng với nhiệm vụ đầu tiên là đào tạo, ít nhất là đào tạo sinh viên ra trường có việc làm", ông Nhạ nói.

Nói thêm về vấn đề cử nhân thất nghiệp, người đứng đầu ngành giáo dục cho rằng cần nhìn nhận cả hai khâu cung (trường đào tạo) và cầu (doanh nghiệp). Trong đó, ông khẳng định nội dung phương thức đào tạo có vấn đề.

Trong tương lai, chủ trương của Bộ GD&ĐT là tạo điều kiện để các trường tốt được ưu tiên phát triển, trường kém sẽ phải sáp nhập hoặc giải tán để nâng chất lượng đào tạo, chuẩn đầu ra.

Gửi gắm đến lãnh đạo ĐH Công nghệ TP HCM, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu trường phải tạo sự khác biệt ở chất lượng dịch vụ, đào tạo, xây dựng một địa chỉ đáng tin cậy khi các doanh nghiệp cần nguồn nhân lực.

Nhà trường cần đầu tư các ngành nghề đào tạo trọng điểm, tránh dàn trải, không chất lượng. Trường cần mạnh dạn chọn những ngành mới để phát triển theo hướng chuyên sâu, tạo thương hiệu bền vững.

Liên quan các vấn đề kiện tụng gần đây của các trường tư thục ở phía Nam như ĐH Hùng Vương, Hoa Sen, Bộ trưởng Giáo dục mong Hội đồng quản trị có hướng phát triển bền vững, tránh kiện cáo giữa các cổ đông, khi ấy trường sẽ mất uy tín rất nhanh.

“Xây dựng thương hiệu phải mất hàng chục năm nhưng phá hỏng thì chỉ vài ngày. Lãnh đạo trường cần tạo sự bền vững, định hướng phát triển phù hợp, qua từng giai đoạn phải thay đổi để ổn định”, ông Nhạ chia sẻ.

Bộ trưởng cũng cho rằng nhà trường cần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học trong giảng viên và sinh viên, đồng thời kết hợp nghiên cứu gắn với đào tạo và phong trào khởi nghiệp.

ĐH Công nghệ TP HCM phải đảm bảo chất lượng đội ngũ giảng viên, không cần nhiều tiến sĩ nhưng giảng viên phải chất lượng. “Tiến sĩ rất cần nhưng phải thật, chứ nếu chạy đua về số lượng thì dễ có nhiều tiến sĩ ảo”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Bộ Giáo dục đang rà soát Thông tư 30

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, chủ trương Thông tư 30 là đúng, tuy nhiên lộ trình bước đi, phương pháp áp dụng cần phải rà soát và xem lại.


Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm