Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Giáo dục: 'Hơn 34.000 tỷ chỉ là dự toán bước đầu'

Trước hàng loạt thắc mắc của dư luận về kinh phí 34.275 tỷ để đổi mới chương trình, SGK, ông Đỗ Ngọc Thống, Vụ phó Giáo dục trung học, cho rằng đây chỉ là con số dự toán bước đầu.

Chiều 15/4, trong cuộc họp báo quý I năm 2014 của Bộ GD-ĐT, một vấn đề được rất nhiều báo chí quan tâm, đặt câu hỏi liên quan đến con số 34.275 tỷ.

Đây là phát ngôn của Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển trong kỳ họp Ủy ban thường vụ Quốc hội lần thứ 27 (14/4), về kinh phí thực hiện đề án đổi mới chương trình sách giáo khoa.

Đa số các ý kiến đều cho rằng con số này quá lớn và đề nghị Bộ GD-ĐT giải trình về việc hạch toán chi tiêu cụ thể như thế nào.

Người đưa ra thông tin này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, không có mặt tại cuộc họp, vì vậy, ông Đỗ Ngọc Thống, Phó vụ trưởng Giáo dục Trung học đã đại diện cho Bộ trả lời.

Ông Thống tại hội nghị.

Theo ông Thống, chính tên đề án khiến nhiều người hiểu lầm. Ông cho biết: "Số tiền để viết chương trình, sách giáo khoa chỉ mất khoảng 5000 tỷ, còn lại sẽ giải quyết khoảng 7-8 mục việc. Bộ GD-ĐT không giấu giếm mà còn phải chờ thẩm tra qua rất nhiều cơ quan, trước khi công khai để xin ý kiến dư luận".

Vụ phó Giáo dục Trung học cũng khẳng định con số 34.275 tỷ mà Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đưa ra chỉ là dự toán ban đầu. Bởi bất cứ đề án nào cũng đều phải hình dung tính khả thi, tính toán chi phí bước đầu. Nhưng để được thông qua và đưa vào thực hiện, đề án này còn phải trải qua quá trình thẩm định của Bộ Tài chính, Quốc hội và rất nhiều cơ quan khác.

Vị lãnh đạo này chia sẻ: "Khi tiến hành xây dựng đề án đổi mới chúng tôi phải khảo sát đánh giá hiện trạng dạy học trong đó có thiết bị, phòng thí nghiệm. Nhưng tinh thần đổi mới lần này vẫn là tận dụng tất cả trang thiết bị đã có sẵn, chỉ bổ sung những yêu cầu thiết thực, tránh phải đầu tư quá nhiều. Đặc biệt, thay đổi lớn nhất mà Bộ GD-ĐT hướng tới lần này chính là cải cách phương pháp dạy và học".

Trước những ý kiến phản biện của đại biểu, từ nay đến 25/4, Bộ GD-ĐT sẽ phải hoàn chỉnh tất cả đề án để Ủy ban Văn hóa thanh thiếu niên nhi đồng Quốc hội thẩm định lại. Nếu được thông qua, đề án này sẽ đưa ra thảo luận tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 5.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng cho biết: "Ngay sau buổi báo cáo hôm qua, tất cả những chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã được Bộ GD-ĐT nghiêm túc tiếp thu, bổ sung, hoàn thiện không chỉ là con số khái toán này mà tất cả các nội dung khác. 

Bộ sẽ rà soát lại để đưa ra con số khả thi, tiết kiệm, hiệu quả, xuất phát từ nhu cầu tất yếu của đổi mới chương trình, sách giáo khoa để cuối cùng được Quốc hội thông qua".

A.H

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục Đời sống