Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Giáo dục điều chỉnh mục tiêu đề án ngoại ngữ đến năm 2020

Sáng 17/9, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị triển khai giai đoạn 2016-2020, định hướng đến 2025 đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 –2020.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị trực tuyến tại 6 điểm cầu sáng 17/9, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ điểm qua hạn chế trong quá trình triển khai đề án.

Ông Nhạ cho rằng xây dựng mục tiêu của đề án chưa tính đến điều kiện khả thi. Sau một thời gian triển khai, nhiều mục tiêu không đạt được.

Người đứng đầu ngành giáo dục nói đội ngũ giáo viên có vai trò quan trọng nhất trong dạy và học ngoại ngữ. Việc áp dụng theo khung năng lực ngoại ngữ châu Âu 6 bậc có tài liệu nhưng vẫn nặng lý thuyết, nhẹ thực hành.

Giáo viên phần lớn dồn vào hè đi học, vất vả mà hiệu quả không cao. Trong khi ở thế giới, nhiều người dùng theo hình thức online. Các thầy cô có thể học mọi lúc mọi nơi, ứng dụng mạnh công nghệ thông tin.

De an ngoai ngu anh 1
Hội nghị diễn ra sáng 17/9 tại 6 điểm cầu. Ảnh: Tiền Phong.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đưa ra giải pháp trong thời gian tới như tập trung đào tạo đội ngũ giáo viên, nhất là các trường sư phạm.

Nếu những thầy cô yếu quá, khả năng đạt chuẩn quá xa thì chuyển công tác khác.

Nhiệm vụ tiếp theo là tập trung cơ sở học liệu, phù hợp điều kiện, yêu cầu của Việt Nam và đào tạo từ xa, tạo điều kiện cho các giáo viên có thể học mọi lúc mọi nơi, hình thành các trung tâm.

Bộ GD&ĐT cũng sẽ làm thật nghiêm việc củng cố, nâng cao dạy ngoại ngữ.

Tại hội nghị, Ban điều hành đề án 2020 đưa ra 6 mục tiêu cần đạt được trong thời gian tới.

Đề án ngoại ngữ vẫn tập trung đào tạo Tiếng Anh 'chết'

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, môn ngoại ngữ cho thấy nhiều điều đáng buồn. Một phần nguyên nhân là chú trọng đào tạo Tiếng Anh thiếu thực tế.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục