Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Giáo dục, Bộ Công an báo cáo gì tại cuộc họp về gian lận điểm thi?

Hai bộ Công an, Giáo dục vừa chính thức báo cáo trước Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội về những tiêu cực trong thi cử tại kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Chiều 23/4, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình chủ trì buổi làm việc với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Công an về vấn đề xử lý vi phạm kỳ thi THPT quốc gia 2018 & công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ vắng mặt, thay vào đó là một Thứ trưởng của Bộ dự.

Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội, các ý kiến tại buổi làm việc ghi nhận dù ngành giáo dục trong những năm qua đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng để đổi mới trong quản lý, trong điều hành và đạt được nhiều kết quả, song vẫn còn những hạn chế phải sớm được khắc phục.

gian lan diem thi anh 1
Công an đọc lệnh bắt một cán bộ giáo dục liên quan đến tiêu cực trong thi cử ở Hà Giang.

Thời gian qua, tại một số địa phương đã xảy ra một số vi phạm liên quan đến kết quả kỳ thi THPT quốc gia gây xôn xao trong dư luận.

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho rằng công tác thi cử, chọn lọc đúng đắn sẽ góp phần đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Do vậy, để thực hiện chức năng của Ủy ban và để có căn cứ, cơ sở báo cáo, giải trình tại phiên họp toàn thể Ủy ban về nội dung này trong thời gian tới, Chủ nhiệm Phan Thanh Bình mong muốn, đại diện các bộ ngành, các đại biểu tham dự thảo luận và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần xử lý trước mắt và trong chiến lược lâu dài đối với kỳ thi THPT quốc gia nước ta, nhằm bảo đảm nghiêm túc, công bằng.

Chia sẻ thêm với Zing.vn, Phó chủ nhiệm một Ủy ban của Quốc hội tham dự cuộc họp cho biết tại cuộc họp, Bộ Giáo dục và Bộ Công an đã lần lượt có báo cáo về những tiêu cực thi cử trong thời gian qua ở một số địa phương.

Theo đó, Bộ Công an cho biết vẫn đang trong quá trình điều tra, có những cái chưa xác minh được nên chưa công khai thông tin.

Về danh tính những phụ huynh liên quan việc nâng điểm cho con, quan điểm Bộ Công an cho rằng muốn công bố phải trên cơ sở có lỗi. Nhưng trong quá trình điều tra và chứng minh, chưa biết họ có vi phạm hay không nên chưa thể công bố.

Về phía Bộ Giáo dục, vị này cho biết Bộ vẫn báo cáo như những thông tin vừa qua báo chí đã đăng tải.

Theo đó, với những trường hợp xác định có gian lận mà chấm lại có điểm thấp thì đã loại những thí sinh đó. Hiện còn 12 thí sinh sau khi chấm lại có mức điểm vẫn đảm bảo đỗ nên vẫn cho học tiếp.

“Nhưng quan điểm là trong quá trình ấy sẽ vẫn tiếp tiếp tục xác minh, nếu sau này xác định các em có lỗi liên quan việc nâng điểm thì sẽ xử lý. Vì bây giờ chưa xác minh được, chưa biết các em có lỗi hay không nên tạm thời để 12 em học tiếp”, vị lãnh đạo này thông tin.

Vị này cũng cho biết Bộ Giáo dục bày tỏ lo ngại tiêu cực này sẽ ảnh hưởng, tác động đến tâm lý các em học sinh nên không công bố danh tính.

Còn với danh tính phụ huynh, công bố hay không phụ thuộc vào cơ quan điều tra. Sau khi nghe 2 bộ báo cáo, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đề nghị các bên khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc để thông tin cho dư luận. Cùng với đó, sớm sửa đổi, bổ sung các quy định đảm bảo chặt chẽ để không xảy ra tiêu cực trong kỳ thi tới.

Cùng liên quan đến vấn đề này, chiều 23/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giáo dục nghiên cứu nội dung báo chí nêu về trường hợp các sinh viên gian lận điểm thi bị trả về, sau đó báo cáo lại kết quả cho Thủ tướng.

Vụ án nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 được nhận định là bê bối lớn nhất từ trước đến nay trong giáo dục. 222 thí sinh ở 3 địa phương Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình bị phát hiện đã được nâng điểm thi.

Trong danh sách 222 thí sinh có tên trong danh sách “gian lận” điểm thi ở kỳ thi THPT quốc gia 2018 thì nhiều trường đại học đã hủy kết quả và trả về địa phương 210 thí sinh. 12 thí sinh còn lại có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển thì trước mắt, trong quá trình điều tra, các trường đang cho tiếp tục theo học.

Liên quan đến vụ việc tiêu cực này, các cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 16 bị can về các tội danh khác nhau. Trong đó, Sơn La 8 người, Hòa Bình 3 và Hà Giang 5.

Bí thư Hòa Bình 'chạnh lòng, xấu hổ' về vụ gian lận điểm thi

"Cán bộ làm sai thì 'con dại cái mang', mình chạnh lòng và cũng thấy xấu hổ vì có trách nhiệm của mình trong đó", Bí thư Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh chia sẻ.


Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Xã hội