Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ GD truy tặng bằng khen nam sinh cứu người trong lũ dữ

Hành động quên mình cứu người trong lũ dữ của em Nguyễn Sỹ Phúc là đáng khen ngợi nên Bộ GD&ĐT đã quyết định truy tặng bằng khen cho nam sinh này.

Chiều 13/11, được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Lê Văn Ngọ, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã về tận nhà trao Bằng khen cùng 10 triệu đồng của Bộ trưởng truy tặng em Nguyễn Sỹ Phúc (SN 1996, trú xã Nghi Công Bắc, huyện Nghi Lộc, là học sinh lớp 12C5, trường THPT Nghi Lộc 2), vì đã dũng cảm quên mình cứu người trong nước lũ.

Công bố quyết định truy tặng bằng khen của Bộ GD-ĐT cho em Nguyễn Sỹ Phúc.

Trưa ngày 20/9 Nguyễn Sỹ Phúc cùng 4 người bạn rủ nhau đi bắt chuột trên cánh đồng gần nhà thì thấy 5 thanh niên đi trên 2 xe máy băng qua đập tràn nối 2 xã Nghi Công Bắc và Nghi Mỹ. Mxe bị nước cuốn trôi. Thấy bạn bị nước cuốn ra xa, 3 thanh niên đi cùng trong đoàn tìm cách cứu nhưng cả 3 người đều bị chìm theo dòng nước lũ.

Không chần chừ, em Phúc cùng với các bạn nhanh chóng chạy đến lao xuống dòng nước xiết cứu người gặp nạn. Sau khi cứu được 2 người lên bờ, Phúc thấy còn 2 người khác đang chới với giữa dòng nước lũ liền lấy một cây gậy tre ném ra cho nạn nhân nhưng không được.

Liền sau đó, Phúc dù đang rất mệt nhưng vẫn nhảy xuống cứu người. Tuy nhiên do kiệt sức nên em đã bị nước cuốn trôi. 2 nạn nhân bị lũ cuốn sau đó được người dân ra ứng cứu đưa lên bờ còn thi thể em Phúc bị cuốn trôi mất tích. Đến trưa ngày 21/9, thi thể em Phúc đã được tìm thấy cách đập tràn gần 1km.

Bàn thờ em Phúc.

Tại buổi lễ truy tặng bằng khen của Bộ trưởng bộ GD&ĐT trao cho em Phúc có ông Nguyễn Sỹ Thanh (bố của em Phúc), lãnh đạo Trường THPT Nghi Lộc II, đại diện lãnh đạo địa phương và Phòng GD&ĐT Nghi Lộc đến dự.

Sau khi đặt Bằng khen của Bộ trưởng lên bàn thờ em Nguyễn Sỹ Phúc và thắp hương tưởng niệm em, ông Lê văn Ngọ đã an ủi, động viên mọi người trong gia đình em Phúc, đồng thời đề nghị địa phương và Trường THPT Nghi Lộc II tiếp tục quan tâm, động viên, giúp đỡ gia đình ông Nguyễn Sỹ Thanh để gia đình vượt qua được nỗi đau mất mát này.     

Cùng với việc truy tặng bằng khen, Bộ GD-ĐT phát động trong toàn ngành thi đua học tập tấm gương dũng cảm của em Nguyễn Sỹ Phúc.

Trước đó ngày 23/9, thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn, tỉnh Đoàn Nghệ An đã truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho em Phúc.

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Đời sống