Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ GD rút ngắn thời gian xét tuyển, công bố lịch thi ĐH, CĐ

Chiều nay (22/1), tại Hội nghị tuyển sinh, Bộ GD-ĐT chính thức công bố việc rút ngắn thời gian xét tuyển từ 3 tháng xuống còn 2, lịch thi không thay đổi nhưng thời gian nộp hồ sơ sớm hơn.

Bộ GD rút ngắn thời gian xét tuyển, công bố lịch thi ĐH, CĐ

Chiều nay (22/1), tại Hội nghị tuyển sinh, Bộ GD-ĐT chính thức công bố việc rút ngắn thời gian xét tuyển từ 3 tháng xuống còn 2, lịch thi không thay đổi nhưng thời gian nộp hồ sơ sớm hơn.

Ngày hôm qua (21/1), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những thông tin quan trọng về việc đổi mới tuyển sinh ĐH, CĐ 2013. Theo đó, mùa thi năm nay dừng tuyển sinh ngành tài chính ngân hàng, giảm chỉ tiêu nhiều ngành, không thi môn Văn ở khối ngành văn hóa nghệ thuật và thêm một số đối tượng ưu tiên xét tuyển.

Chiều nay, tại Hà Nội, Bộ và lãnh đạo các trường ĐH trên cả nước đã tham gia Hội nghị tuyển sinh ĐH - CĐ 2013. Tại đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố những quyết định mới về mùa thi năm nay. Cụ thể như sau:

Rút ngắn thời gian tuyển sinh

Năm 2013, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ tiếp tục giao các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong công tác xét tuyển, có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển, nhưng thời gian xét tuyển mỗi đợt ít nhất là 20 ngày, tính từ ngày thông báo xét tuyển vào 20/8. Thời hạn kết thúc xét tuyển là 30/10, sớm hơn 1 tháng so với năm 2012 (30/11).

Mở rộng đối tượng ưu tiên tuyển thẳng và xét tuyển

Bộ GD-ĐT bổ sung một số chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2013.

Về việc tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ bao gồm thêm những học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; học sinh đoạt giải hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế, đã tốt nghiệp THPT.

Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển tại các huyện và học sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam bộ, được ưu tiên xét tuyển vào học và phải học dự bị 6 tháng.

Các trường ĐH, CĐ đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, được xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh thuộc khu vực này với kết quả thi thấp hơn điểm sàn 1 điểm và phải học dự bị 6 tháng.

Đặc biệt, chỉ tiêu tuyển sinh các đối tượng ưu tiên không nằm trong chỉ tiêu tuyển sinh chung của các trường. Đây là cơ sở khuyến khích các trường tuyển những thí sinh nằm trong diện ưu tiên.

Thí điểm tuyển sinh riêng ở 10 trường thuộc khối văn hóa – nghệ thuật

Năm 2013, Bộ GD-ĐT phê duyệt Đề án tuyển sinh riêng thí điểm cho 10 trường thuộc khối văn hóa - nghệ thuật.

Các trường có tuyển sinh ngành đào tạo thuộc khối văn hóa (khối C), không tổ chức thi, chỉ xét tuyển dựa vào kết quả thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT.

Các trường có tuyển sinh ngành đào tạo thuộc khối nghệ thuật (khối H, N, S), chỉ tổ chức thi các môn năng khiếu; xét tuyển môn ngữ văn dựa vào kết quả thi tốt nghiệp và điểm trung bình 3 năm học THPT.

Các trường thuộc khối văn hóa - nghệ thuật được giao thí điểm thi tuyển sinh riêng xây dựng phương án trước ngày 31/1.

Tuy nhiên, theo ý kiến của lãnh đạo một số trường như ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương đề nghị Bộ GD-ĐT nên có quy định đầy đủ hơn về vấn đề này như môn văn có được tính vào điểm xét tuyển không hay chỉ là môn điều kiện, nên cho thí sinh dự thi môn văn bình thường khi không đạt chỉ tiêu xét tuyển.

Bổ sung đối tượng dự thi tuyển sinh liên thông

Những người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, TCCN, CĐ nghề, CĐ chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký dự thi có nguyện vọng học liên thông lên trình độ CĐ hoặc ĐH được tham gia dự thi.

Những thí sinh này phải dự thi các môn văn hóa hoặc năng khiếu theo quy định của khối thi tương ứng với ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy.

Về vấn đề này, Bộ GD-ĐT cũng đang băn khoăn về việc tính thời gian quy định cho người tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp có nhu cầu học liên thông theo năm (3 năm) hay theo tháng (36 tháng).

Tăng chỉ tiêu các ngành công nghệ, nông lâm thủy sản

Các ngành đang có nhu cầu cao về nhân lực thuộc nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, nông lâm, thủy sản, y dược, nghệ thuật... được khuyến khích các trường thay đổi về cơ cấu theo hướng tăng chỉ tiêu.

Chỉ tiêu liên thông ĐH, CĐ chính quy được xác định trong tổng chỉ tiêu ĐH, CĐ chính quy của trường và chiếm không quá 20% tổng chỉ tiêu này; chỉ tiêu hệ vừa học vừa làm, liên thông, văn bằng 2 theo hình thức vừa học vừa làm tiếp tục được xác định tối đa bằng khoảng 50% so với chỉ tiêu chính quy.

Tiếp tục giảm chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo bậc TCCN trong các trường ĐH theo lộ trình giảm 20%/năm và chấm dứt đào tạo TCCN trong các trường đại học trước năm 2017.

Thời gian nộp sơ dự thi từ ngày 11/3

Mùa thi 2013, thí sinh nộp hồ sơ sớm hơn vài ngày so với các năm trước. Đó là từ ngày 11/3 - 11/4 (đối với học sinh nộp theo trường). Thí sinh tự do nộp tại sở GD-ĐT, tại các trường ĐH, CĐ từ ngày 12-19/4.

Lịch thi ĐH, CĐ không thay đổi

Đợt 1 diễn ra ngày 4-5/7: khối A, A1, V.

Đợt 2 diễn ra ngày 9-10/7: khối B, C, D, N, H, T, R, M, K.

Đợt 3 diễn ra ngày 15-16/7: thi CĐ.

An Hoàng

Theo Infonet

An Hoàng

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm

Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục