Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT yêu cầu thanh tra sách giáo khoa, tài liệu tham khảo

Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý, kiểm tra việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Nhằm tăng cường công tác quản lý và kịp thời khắc phục tồn tại trong việc trang bị sách giáo khoa (SGK) và tài liệu tham khảo phục vụ năm học 2020-2021, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã ký công văn đề nghị các sở giáo dục thanh tra, kiểm tra việc này.

Bộ GD&ĐT yêu cầu giám đốc các sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện việc trang bị sách giáo khoa theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng, đủ số lượng và kịp thời cho năm học 2020-2021.

gia SGK lop 1 anh 1

Tình trạng nhập nhèm SGK, sách tham khảo lớp 1 diễn ra ở nhiều trường học. Ảnh: GD&TĐ.

Đối với tài liệu tham khảo, các trường không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo. Phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và không bắt buộc. Các cơ sơ sở giáo dục phổ thông phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về tài liệu tham khảo sử dụng tại trường để học sinh, phụ huynh biết và lựa chọn.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu sở GD&ĐT tổ chức thanh tra, kiểm tra cơ sở giáo dục phổ thông trong việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước ngày 20/9, các sở GD&ĐT báo cáo Bộ GD&ĐT kết quả thực hiện những việc trên.

Trước đó, một phụ huynh trường Tiểu học An Phong (TP.HCM) phản ánh chị phải mua hơn 20 loại sách, vở bài tập cho con vào lớp 1.

Người mẹ cho hay từ giữa tháng 7, trường mầm non của con làm hồ sơ cho trẻ vào lớp 1, báo tiền mua sách giáo khoa là 807.000 đồng. Khi phụ huynh nộp hồ sơ nhập học ở trường tiểu học, giáo viên mầm non đóng luôn tiền mua sách theo danh mục trường tiểu học đã gửi. Phụ huynh được thông báo khi mọi chuyện đã hoàn tất.

Nhà trường cho biết không ép cha mẹ mua toàn bộ sách tham khảo.

Trả lời vấn đề này, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Tiểu học, Bộ GD&ĐT cho biết bộ đã có nhiều văn bản chỉ đạo về việc trang bị, mua sách SGK và tài liệu tham khảo trong nhà trường.

Nhà trường trang bị tài liệu tham khảo phục vụ cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của giáo viên, khuyến khích giáo viên sử dụng tài liệu tham khảo để nâng cao chất lượng giáo dục. Mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo.

Ông Tài cho biết theo quy định, bộ SGK lớp 1 mới theo chương trình giáo dục 2018 có 8 cuốn bắt buộc và một môn tự chọn gồm: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên - xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động Trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật và sách Tiếng Anh tự chọn.

Ngoài các cuốn SGK chính thức, những tài liệu bổ trợ tham khảo khác cho học sinh, phụ huynh có thể tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc.

Trường không ép phụ huynh mua 800.000 đồng tiền sách, vở

Một phụ huynh trường Tiểu học An Phong (TP.HCM) phản ánh chị phải mua hơn 20 loại sách, vở bài tập cho con vào lớp 1. Nhà trường cho biết không ép cha mẹ mua toàn bộ sách.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm