Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT yêu cầu không giao bài tập về nhà cho học sinh lớp 1

Bộ GD&ĐT vừa gửi công văn đến các sở GD&ĐT về việc xây dựng kế hoạch giáo dục thực hiện chương trình lớp 1 hợp lý, không gây quá tải cho học sinh.

Năm học 2020-2021, chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới được triển khai thực hiện đối với lớp 1. Theo Bộ GD&ĐT, một số giáo viên, phụ huynh phản ánh trong quá trình tổ chức dạy và học, họ gặp khó khăn với chương trình, sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1.

Do đó, ngày 5/10, Bộ GD&ĐT gửi công văn đến các sở GD&ĐT, yêu cầu sở chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch giáo dục thực hiện chương trình lớp 1 theo hướng phân bổ hợp lý về nội dung và thời lượng dạy học giữa các môn học, hoạt động giáo dục.

khong day qua tai doi voi hoc sinh lop 1 anh 1

Để học hết âm, vần trong 15 tuần, trẻ phải học đến 3-4 vần trong một bài học nên không nhớ kịp. Ảnh: P.M.

Sự điều chỉnh này được đưa ra nhằm tránh gây quá tải, đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện chương trình mới được xây dựng theo hướng mở.

Bộ nhấn mạnh kế hoạch giáo dục cần giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ học tập ngay tại lớp học, không giao thêm bài tập về nhà cho các em.

"Thời khóa biểu cần đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa các môn học, hoạt động giáo dục, phân bổ hợp lý về thời lượng, thời điểm trong ngày học và tuần học phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1", trích công văn Bộ GD&ĐT gửi các sở.

Bên cạnh đó, bộ đề nghị sở chỉ đạo các trường tiếp tục thực hiện đổi mới phương pháp dạy học đáp ứng yêu cầu phát triển phẩm chất, năng lực người học.

Các trường cũng cần tăng cường trao đổi thông tin để cha mẹ học sinh nắm được yêu cầu đổi mới của chương trình và đồng hành cùng trường, thực hiện hiệu quả chương trình.

Ngoài ra, bộ yêu cầu các sở tăng cường dự giờ, thăm lớp, hỗ trợ thường xuyên cho giáo viên trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, chủ động phối hợp các nhà xuất bản, cơ sở đào tạo giáo viên trong công tác bồi dưỡng, hỗ trợ chuyên môn phù hợp.

Trước đó, như Zing phản ánh, nhiều phụ huynh than phiền chương trình học quá nặng đối với trẻ lớp 1. Ngoài việc học ở lớp, con phải học thêm tại nhà dưới sự kèm cặp của người lớn để theo kịp chương trình.

Các giáo viên cũng đánh giá tiến độ học theo sách Tiếng Việt lớp 1 nhanh, vượt quá khả năng tiếp thu của trẻ. Một cô giáo công tác trong ngành lâu năm cho rằng chương trình Tiếng Việt năm nay nặng nhất trong 30 năm qua.

'Chương trình Tiếng Việt 1 hiện tại nặng nhất trong gần 30 năm nay'

Gần 30 năm dạy học sinh tiểu học, trải qua 3 bộ sách, giáo viên đánh giá chương trình Tiếng Việt lớp 1 hiện tại nặng nhất.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm