Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ GD&ĐT yêu cầu ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh cả nước

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga vừa ký công văn gửi ĐH Y Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM, liên quan việc hơn 16.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường phải chuyển nguyện vọng.

Trong công văn, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định tại quy chế tuyển sinh đại học chính quy, tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2017, Bộ GD&ĐT đã quy định các trường phải xây dựng và công khai đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trước khi thí sinh đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia. Các trường chịu trách nhiệm giải trình về nội dung của đề án.

Công văn sau đó của Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường phải công bố đề án trước ngày 20/3.

Đề nghị trường thực hiện đúng quy định tuyển sinh

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xây dựng đề án tuyển sinh, trong đó nêu rõ phạm vi tuyển sinh toàn quốc. Đề án này đã được công khai trên Cổng thông tin thi tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và trên trang thông tin điện từ của trường theo quy định.

DH Y khoa Pham Ngoc Thach anh 1
Chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định đây là thông tin căn bản để 16.429 thí sinh của nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đăng ký các môn thi phù hợp của kỳ thi THPT quốc gia và đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào trường.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng thời điểm này, khi thí sinh đã hoàn thành đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển và ngày thi đến rất gần, việc thay đổi khu vực tuyển sinh theo thông báo của trường không phù hợp quy chế tuyển sinh. Điều này làm ảnh hưởng quyền lợi và gây băn khoăn lo lắng cho nhiều thí sinh ở các tỉnh thành phố khác ngoài TP.HCM đã đăng ký xét tuyển vào trường.

"Bộ GD&ĐT yêu cầu ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh và đúng các nội dung trong đề án tuyển sinh mà nhà trường đã công bố”, trích văn bản do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký.

Xin ý kiến cấp trên

PGS.TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết nhà trường đang soạn thảo văn bản khẩn cấp xin ý kiến của Thành ủy, UBND để có quyết định cuối cùng.

Ông Xuân cũng thông tin chắc chắn trong tương lai gần trường sẽ phải mở rộng tuyển sinh trên cả nước. ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch trực thuộc UBND TP.HCM nên hiện tại cấp trên chỉ đạo như thế nào, trường sẽ làm như vậy. Cũng theo PGS Xuân, sớm nhất trong đầu tuần tới, trường sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau khi nhận được chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Trước đó, ĐH khoa Y Phạm Ngọc Thạch thông báo tuyển thí sinh cả nước, rồi lại thay đổi, chỉ tuyển những học sinh có hộ khẩu TP.HCM. Hơn 16.000 thí sinh tỉnh ngoài sẽ phải thay đổi nguyện vọng.

Theo lý giải của nhà trường, ngày 10/1, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã gửi công văn đến Bộ GD&ĐT về việc xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017. Điều kiện tuyển sinh của trường là thí sinh phải có hộ khẩu TP.HCM như các năm trước.

Nhưng sau buổi làm việc với cựu Bí thư thành uỷ Đinh La Thăng ngày 22/2, trường được chỉ đạo thay đổi khu vực tuyển sinh, đã gửi công văn xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc tuyển sinh toàn quốc.

Đến ngày 6/3, trường nhận được công văn của Văn phòng Thành uỷ TP.HCM về kết luận của đồng chí Bí thư Thành uỷ tại buổi làm việc với Đảng uỷ trường về tình hình hoạt động và giải quyết các kiến nghị của trường. Công văn ghi rõ “chấm dứt áp dụng cơ chế tuyển sinh theo hộ khẩu thành phố, thực hiện tuyển sinh đầu vào đối với học sinh cả nước… áp dụng từ năm học 2017-2018”.

Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, ngày 20/3 là hạn chót để các trường cung cấp thông tin tuyển sinh. Thời điểm này, trường chưa nhận được văn bản chỉ đạo của UBND TP.HCM nên đã thông báo tuyển sinh toàn quốc.

Nay, trường nhận được công văn của UBND TP.HCM thông báo chưa cho phép ĐH Y Phạm Ngọc Thạch mở rộng đối tượng tuyển sinh năm học 2017-2018 và vẫn tuyển sinh như những năm trước đây”, nên đã có thông báo lại.

PGS.TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết trường đã gửi thông báo thay đổi vùng tuyển sinh đến Bộ GD&ĐT, các sở GD&ĐT để thông tin rộng rãi đến các trường THPT trên địa bàn, giúp thí sinh biết và điều chỉnh nguyện vọng.

Năm học 2017-2018, trường tuyển 1.200 chỉ tiêu cho các ngành Y đa khoa, Răng Hàm Mặt, Điều dưỡng, Xét nghiệm y học, Kỹ thuật y học, Khúc xạ nhãn khoa và Y tế công cộng.

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch lại không được tuyển sinh cả nước

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa thông báo chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu khu vực TP.HCM thay vì tuyển sinh rộng rãi trên cả nước.

Giang Giang - Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục