Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT yêu cầu báo cáo vụ thiếu giáo viên, trẻ 4 tuổi trọ học xa nhà

Sau khi báo chí phản ánh tình trạng thiếu giáo viên, cư dân Suối Phèn phải cho con 4 tuổi trọ học xa nhà và hàng chục bé chưa thể đến trường, Bộ GD&ĐT có văn bản yêu cầu báo cáo.

Ngày 10/9, thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết đơn vị đã có văn bản báo cáo Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT, về tình trạng trẻ em không được đến trường hoặc phải trọ học xa nhà vì thiếu giáo viên mà báo chí đã phản ánh.

Theo báo cáo, cụm dân cư Suối Phèn (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) hiện có khoảng 70 học sinh độ tuổi mẫu giáo. Năm 2019, UBND xã Quảng Hòa đã quyết định xây dựng tại đây một điểm trường để phục vụ việc phổ cập giáo dục mầm non.

Thieu giao vien anh 1
Chưa có giáo viên, những đứa trẻ ở Suối Phèn phải ở nhà. Ảnh: Người Lao Động.

Đến tháng 7/2019, công trình phòng học được hoàn thiện. Tuy nhiên, do thiếu biên chế giáo viên mầm non, trong khi đó lại không được hợp đồng chuyên môn, nghiệp vụ, UBND huyện Đắk G’Long không thể hợp đồng giáo viên cho điểm trường này.

Ngoài ra, tại điểm trường chính của xã Quảng Hòa, hiện có khoảng hơn 500 trẻ nhưng chỉ có 12 giáo viên (thiếu 25 giáo viên theo quy định) nên không thể đưa giáo viên vào điểm trường Suối Phèn. Vì vậy, việc tổ chức khai giảng tại điểm trường này chưa thể thực hiện được.

Cũng theo Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông, sở đã có công văn đề nghị UBND huyện Đắk G’Long khắc phục tình trạng thiếu giáo viên ở điểm Suối Phèn trước ngày 13/9.

Thieu giao vien anh 2
Trường xây xong đã lâu, không thấy giáo viên về dạy. Ảnh: Người Lao Động.

Như báo Người Lao Động đã phản ánh, anh Giàng Seo Sèng (người dân ở cụm dân cư Suối Phèn) cho biết trường đã xây xong vài tháng nhưng chờ mãi mà không thấy mở cửa nên đầu năm học 2019-2020, anh đưa cháu Tráng Thị Chi (4 tuổi) ra xã Quảng Sơn (huyện Đắk G’Long) để đăng ký cho con học nhờ.

"Cháu phải sống xa bố mẹ đi trọ học. Con còn quá nhỏ, không chịu ở lại trọ học, cứ khóc đòi về nhà, nhưng không còn cách nào khác", anh Sèng nói.

Trong khi đó, hàng chục trẻ khác dù đến tuổi đi học nhưng không có điều kiện nên đành cho con ở nhà.

Theo ông Đoàn Văn Phương, Trưởng phòng GD&ĐT huyện này, chỉ tính riêng cấp mầm non đang thiếu hơn 190 giáo viên.

Thiếu giáo viên, hàng nghìn trẻ không được đến trường

Hơn 2.000 trẻ 3 tuổi ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) không được đến lớp do thiếu giáo viên, dù thừa phòng học. Đây là thực trạng chung của nhiều trường mầm non ở tỉnh này.

https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/bo-gd-dt-yeu-cau-bao-cao-vu-thieu-giao-vien-tre-4-tuoi-phai-tro-hoc-xa-nha-20190910085017947.htm

Theo Cao Nguyên / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục