Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT xin rút, không biên soạn sách giáo khoa

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã xin rút, không biên soạn một bộ sách giáo khoa (SGK) như Nghị quyết 88 của Quốc hội yêu cầu.

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện, triển khai Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã xin rút, không biên soạn một bộ SGK như Nghị quyết yêu cầu.

Nghị quyết 88 của Quốc hội nêu rõ: “Để chủ động triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT tổ chức việc biên soạn một bộ SGK. Bộ SGK này được thẩm định, phê duyệt công bằng với các SGK do tổ chức, cá nhân biên soạn”.

bien soan sgk anh 1

Bộ GD&ĐT không biên soạn bộ SGK. Ảnh: Như Ý/Tiền Phong.

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch biên soạn một bộ SGK theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Do nguồn vốn để viết SGK vay của Ngân hàng Thế giới (16 triệu USD) nên theo quy định việc tuyển chọn tác giả SGK phải được thực hiện thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi.

Ngay sau khi ban hành Chương trình giáo dục phổ thông mới (tháng 12/2018), Bộ GD&ĐT đã tổ chức đấu thầu tuyển chọn tác giả nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên không tuyển chọn được đủ số lượng tác giả.

Trong đó, nguyên nhân chính là các chuyên gia có kinh nghiệm đã sớm ký hợp đồng với các nhà xuất bản và triển khai biên soạn SGK.

Đến thời điểm Bộ GD&ĐT mời thầu, các nhà xuất bản đã có một số bản mẫu SGK lớp 1 được chuẩn bị gần như hoàn tất, sẵn sàng để thẩm định và phê duyệt đưa vào sử dụng.

Ngày 26/2 vừa qua, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức đấu thầu lần 2 để tuyển chọn tác giả biên soạn một bộ SGK. Tuy nhiên, việc thương thảo để ký hợp đồng chưa thành công do các tác giả yêu cầu nhuận bút lâu dài, Bộ GD&ĐT không đáp ứng được.

Ông Phùng Xuân Nhạ cho biết hiện nay, các nhà xuất bản đang hoàn thiện bản mẫu SGK lớp 2, lớp 6 để thẩm định trong năm 2020, đồng thời tiếp tục tổ chức bản thảo và hoàn thiện bản mẫu SGK các lớp còn lại để thẩm định trong các năm tiếp theo, đáp ứng lộ trình thực hiện chương trình, SGK mới.

Vì vậy, việc Bộ GD&ĐT không trực tiếp tổ chức biên soạn một bộ SGK cũng sẽ thuận lợi hơn cho việc phát triển xã hội hóa biên soạn SGK, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các nhà xuất bản.

Chính vì vậy, ông Nhạ thay mặt Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện xã hội hóa biên soạn SGK. Trường hợp đã có ít nhất 1 bộ sách bảo đảm chất lượng được Bộ GD&ĐT phê duyệt, Bộ GD&ĐT không tổ chức biên soạn một bộ sách (sử dụng ngân sách Nhà nước) nữa.

Tại phiên họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lý giải thêm khi đưa vấn đề Bộ GD&ĐT biên soạn một bộ SGK vào Nghị quyết 88, có luồng ý kiến cho rằng bộ tổ chức biên soạn một bộ SGK không hẳn là tốt nhất.

Vì khi đó, các trường sẽ có thiên hướng chọn bộ sách của bộ, mà không chọn sách của các tổ chức, cá nhân. Như vậy, nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến chủ trương xã hội hóa biên soạn SGK.

“Nhưng vì chúng ta đặt ra yêu cầu chủ động trên mọi tình huống nên đã chấp nhận phương án bộ tổ chức biên soạn một bộ sách. Về việc này, Chính phủ đã chỉ đạo sát sao và yêu cầu bộ thường xuyên liên hệ với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng quốc hội”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Theo Phó thủ tướng, thực tiễn thời gian qua cho thấy không cần dùng ngân sách Nhà nước để biên soạn SGK.

“Nhưng tôi đồng ý với quan điểm là cần đề phòng trường hợp bất khả kháng khi xã hội hóa biên soạn SGK không thuận lợi như hiện nay. Lúc đó, Quốc hội quyết định giao cho Thủ tướng để chỉ đạo”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Kết luận nội dung về SGK tại phiên họp, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định báo cáo thẩm tra của Quốc hội không đặt ra vấn đề sửa đổi nghị quyết nhưng có thể linh hoạt khi thực hiện. Do đó, có thể ghi rõ các nhiệm vụ từ nay trở đi đối với Bộ GD&ĐT khi thực hiện Nghị quyết 88.

Với khoản tiền 16 triệu USD dự kiến để biên soạn 1 bộ SGK hiện nay chưa dùng đến, vẫn trong tài khoản của Ngân hàng Thế giới, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị giao cho Chính phủ quản lý và sử dụng sao cho hiệu quả theo đúng Luật Ngân sách. Theo bà Tòng Thị Phóng, nếu không phải sử dụng đến cũng tốt.

Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội đánh giá cao sự nỗ lực của Chính phủ, Bộ GD&ĐT trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 88 và cho rằng Chính phủ, Bộ GD&ĐT đã tập trung nhiều cho việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 88 và đạt được những kết quả rất tích cực, nhất là việc ban hành chương trình GDPT tổng thể và các chương trình môn học, hoạt động giáo dục và việc xã hội hóa biên soạn SGK.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT chưa bao quát và dự đoán hết tình hình thực tế và cũng chưa báo cáo kịp thời với Quốc hội để bảo đảm việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 88 một cách tốt nhất.

22 tỉnh, thành công bố kết quả chọn sách giáo khoa lớp 1 mới

Đến ngày 15/5, NXB Giáo dục Việt Nam nhận kết quả chọn sách giáo khoa lớp 1 mới của 22 tỉnh, thành. Trong đó, tỷ lệ bình quân chọn sách của NXB này đạt gần 80%.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/bo-gddt-xin-rut-khong-bien-soan-sgk-1659046.tpo

Theo Nghiêm Huê/Báo Tiền phong

Bạn có thể quan tâm