Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ GD&ĐT thu hồi đề án chi hơn 749 tỷ đồng đổi mới thi THPT quốc gia

Bộ trưởng GD&ĐT đã chỉ đạo kiểm tra lại và thu hồi đề án đổi mới thi THPT quốc gia để tiếp tục hoàn thiện.

Ngày 22/5, Bộ GD&ĐT phản hồi về đề án “Đổi mới thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020”. 

Trước đó, ngày 21/5, báo chí dẫn thông tin đề án này cho biết kỳ thi THPT quốc gia gồm 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội.

Bộ GD&ĐT xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa đủ lớn, nâng cao độ phân hóa của đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức kỳ thi THPT quốc gia theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

Tổng kinh phí thực hiện đề án là hơn 749 tỷ đồng, trong đó năm 2018 chi hơn 344 tỷ đồng, năm 2019 hơn 203 tỷ đồng và năm 2020 hơn 201 tỷ đồng.

chi 749 ty doi moi thi cu anh 1
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2017. Ảnh: Tiến Tuấn. 

Bộ GD&ĐT lý giải thực hiện Nghị quyết 44/NQ-CP ngày 9/6/2014 của Chính phủ ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Bộ GD&ĐT đã triển khai đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Từ năm 2015, tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh. Kỳ thi THPT quốc gia đạt được những mục tiêu cơ bản về đổi mới thi và tuyển sinh.

Để đảm bảo sự ổn định và làm cơ sở tiếp tục thực hiện lộ trình đổi mới thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng từ năm 2021 trở đi phù hợp chương trình SGK mới, Bộ GD&ĐT đã xây dựng đề án trên. 

Sau khi có thông tin từ các báo, Bộ trưởng GD&ĐT đã chỉ đạo kiểm tra và thấy rằng: Phần tài chính được tính toán tích hợp từ nhiều nguồn liên quan, có sự trùng lắp, một số nội dung thiếu khả thi; một số khoản mục là chi phí gián tiếp chứ không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi. Do vậy, bộ trưởng chỉ đạo thu hồi đề án để tiếp tục hoàn thiện.

Nội dung tài chính được báo chí đề cập - hơn 749 tỷ đồng - là khái toán cho 3 năm từ 2018-2020. Bộ phận soạn thảo đã đưa vào khái toán nhiều khoản kinh phí không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Ví dụ, kinh phí từ Đề án Ngoại ngữ quốc gia, Dự án Hỗ trợ Đổi mới Giáo dục Phổ thông (RGEP), Chương trình Phát triển các trường sư phạm (ETEP).

Theo Bộ GD&ĐT, cách khái toán này dẫn đến sự không thống nhất trong cách hiểu, cần phải nghiên cứu điều chỉnh cả nội dung và vấn đề tài chính khi soạn thảo đề án.

Người đứng đầu ngành giáo dục đã chỉ đạo bộ phận soạn thảo nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc xây dựng các đề án, dự án, đặc biệt là khi tính toán các nội dung về tài chính.

6 lưu ý về tuyển sinh năm 2018 trong dự thảo của Bộ GD&ĐT Hạ khung điểm ưu tiên, điểm thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân, thí sinh đoạt giải mỹ thuật được ưu tiên... nằm trong dự thảo tuyển sinh năm 2018 vừa được Bộ GD&ĐT công bố.

Bộ GD&ĐT mạnh tay chi 749 tỷ đồng cho đổi mới thi trong 3 năm

Bộ GD&ĐT quyết chi tới 749 tỷ đồng cho đề án đổi mới thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học giai đoạn 2018-2020.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2021 Giáo dục