Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT rà soát đề thi học sinh giỏi quốc gia bị phản ánh hời hợt

Bộ GD&ĐT cho biết đang kiểm tra, rà soát các nội dung được phản ánh. Quan điểm của Bộ là kỳ thi nhằm động viên, khuyến khích người dạy và học.

Chia sẻ với báo chí ngày 19/1, Bộ GD&ĐT cho biết đã giao Cục Quản lý chất lượng đơn vị được giao chủ trì tổ chức Kỳ thi, tiến hành kiểm tra, rà soát các nội dung được phản ánh.

Quan điểm Bộ GD&ĐT đưa ra là thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi; góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục; đồng thời phát hiện người học có năng khiếu về môn học để tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài cho đất nước.

de thi hoc sinh gioi quoc gia anh 1
Đề thi học sinh giỏi quốc gia 2019. 

Về công tác đề thi, đơn vị này cho rằng kỳ thi đáp ứng mục đích tổ chức thi nêu trên, được thực hiện với quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt với nhiều yêu cầu cao.

Đề thi có nội dung nằm trong chương trình giáo dục phổ thông và nội dung dạy học các môn chuyên của trường trung học phổ thông chuyên do Bộ GD&ĐT ban hành, hướng dẫn.

Theo đó, đề phải đảm bảo tính chính xác khoa học, bao quát được nội dung dạy học; có độ tin cậy, độ giá trị, được diễn đạt rõ ràng, mạch lạc; đánh giá đúng năng lực học sinh giỏi và phân loại được thí sinh.

Bộ GD&ĐT ghi nhận những đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà giáo về đề thi. Song để đánh giá chính xác chất lượng đề thi, đại diện Cục Quản lý chất lượng cho rằng phải dựa vào phân tích thống kê kết quả thi sau khi chấm thi.

Bộ GD&ĐT đang triển khai các công đoạn của quy trình chấm thi theo quy định của Quy chế. Bộ sẽ mời các chuyên gia, nhà giáo giỏi có kinh nghiệm và trách nhiệm tham gia chấm thi để đảm bảo công bằng, khách quan.

Đồng thời, Bộ đang triển khai nghiên cứu, xem xét toàn diện các khía cạnh của công tác thi chọn học sinh giỏi để tiếp tục đổi mới công tác thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia, tập huấn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế từ sau năm 2020 theo hướng tăng cường phân cấp và phát huy tự chủ của các cơ sở giáo dục, đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Trước đó, trao đổi với Zing.vn, TS Trần Nam Dũng - phó hiệu trưởng trường THPT Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM - cho rằng hàng năm, ông và cộng sự vẫn giải, bình luận đề thi học sinh giỏi, góp thêm tài liệu tham khảo cho học sinh và thầy cô giáo.

Năm nay, các thành viên của nhóm ông không có hứng giải, bình luận về đề thi. Xét trên góc độ sáng tạo, mới mẻ, đề thi học sinh giỏi năm 2019 rất chán, sao chép, cắt ghép quá nhiều.

'Thi học sinh giỏi ở nhiều nước không áp lực thành tích như Việt Nam'

TS Trần Nam Dũng cho rằng với cách tổ chức thi học sinh giỏi Toán như hiện nay, thí sinh bị ám ảnh vì cách học và thi kiểu nhồi nhét, đua thành tích.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục