Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ GD&ĐT nêu lý do một trường dừng tuyển sinh ngành mới đột ngột

Bộ GD&ĐT khẳng định việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đưa đề án tuyển sinh khi chưa đủ điều kiện là sai, nhưng việc dừng tuyển sinh là hợp lý.

Về việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột dừng tuyển sinh ngành Luật, Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, thông tin Khoản 1, Điều 3 Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non quy định: “Cơ sở đào tạo thực hiện quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình về công tác tuyển sinh, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Những ngành tuyển sinh phải được mở ngành và duy trì các điều kiện đảm bảo chất lượng để tuyển sinh và đào tạo theo đúng quy định. Trong quá trình xây dựng đề án tuyển sinh, các trường phải rà soát các điều kiện đảm bảo chất lượng này.

Đối với trường hợp các ngành đã mở nhưng không đủ điều kiện để tuyển sinh và đào tạo, các trường phải dừng tuyển sinh, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành xử lý theo quy định hiện hành.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đưa ngành Luật vào đề án tuyển sinh trong khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định là việc làm sai. Việc này đã được Bộ GD&ĐT chỉ ra trong quá trình kiểm tra tại trường vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua.

Cũng theo Vụ Giáo dục Đại học, việc nhà trường thông báo dừng tuyển sinh ngành Luật kịp thời cũng là để bảo đảm quyền lợi của người học. Nếu nhà trường tiếp tục tuyển sinh, sinh viên theo học ngành không đủ điều kiện sẽ chịu thiệt hại khi không được công nhận tốt nghiệp hoặc phải chuyển trường khác khi các cơ quan quản lý nhà nước xử lý sau này.

Vụ Giáo dục Đại học khẳng định thí sinh còn đầy đủ cơ hội để đăng ký vào ngành đó của trường khác hoặc ngành khác của trường. Nếu thí sinh đã nộp lệ phí xét tuyển, trường phải có trách nhiệm hoàn trả đầy đủ.

Để không làm ảnh hưởng đến tâm lý, quyền lợi của thí sinh sau khi phát hiện ra các sai sót và các điều kiện chưa đảm bảo... Bộ GD&ĐT đã yêu cầu nhà trường khẩn trương thông tin tới mọi thí sinh, đồng thời báo cáo với bộ để đóng chức năng đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống.

Việc này nhằm để thí sinh khác không tiếp tục đăng ký xét tuyển ngành Luật. Ngoài ra, khi đóng ngành xét tuyển, trạng thái nguyện vọng của thí sinh sẽ trở thành không hợp lệ. Bộ cũng yêu cầu nhà trường phối hợp với các sở giáo dục và đào tạo, nhanh chóng liên hệ với thí sinh, hướng dẫn thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sang các ngành, trường khác.

Trước đó, đại diện ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng cho hay nhà trường tạm dừng tuyển sinh ngành Luật do chưa đảm bảo các điều kiện về chất lượng.

"Nhà trường đã tính đến rủi ro, nếu như vẫn tuyển sinh khi không đảm bảo chất lượng, khi Bộ GD&ĐT điều tra và yêu cầu ngừng đào tạo, học sinh sẽ bị ảnh hưởng, khi ấy, các em sẽ là người thiệt thòi. Vì vậy, trường quyết định tạm dừng để các em chọn ngành khác", đại diện nhà trường cho hay.

Khi dừng tuyển sinh ngành Luật, nhà trường không đưa ra thông báo công khai mà liên hệ từng thí sinh để không gây hoang mang cho các em. Từng em sẽ được tư vấn và hỗ trợ chuyển đổi ngành học.

DH Su pham Ky thuat TP HCM dung tuyen sinh nganh Luat anh 1

Thông tin tuyển sinh ngành Luật được nhà trường đăng tải vào tháng 3. Ảnh: Tuyển sinh ĐH SPKT TP.HCM.

Vị này cho biết thêm với những thí sinh đã trúng tuyển sớm, nhà trường hỗ trợ các em chuyển sang ngành khác có mức điểm không cao nếu các em có mong muốn.

Tuy nhiên, theo phản ánh, một thí sinh cho biết em này không hề được nhà trường chủ động thông báo như trường nói. Chỉ đến khi em liên hệ hỏi và đăng bài lên mạng xã hội, em mới nhận được câu trả lời.

"Nhà trường phản hồi rất chậm trễ, câu trả lời cũng chỉ nói nguyên nhân do yếu tố khách quan mà không giải thích gì thêm. Điều này khiến em cảm thấy hoang mang và không thỏa đáng", thí sinh này cho biết.

Trước đó, ngày 10/8, thí sinh này đăng bài lên hội nhóm Facebook, cho biết em đã trúng tuyển sớm ngành Luật của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM theo phương thức xét tuyển học bạ. Tuy nhiên, khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống, em không thể điền mã ngành này.

Nữ sinh đã liên hệ với trang tuyển sinh của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM để hỏi nguyên nhân và nhận được câu trả lời là nhà trường tạm hoãn việc tuyển sinh ngành Luật cho năm học 2022.

"Nhà trường không hề thông báo hay có văn bản chính thức về vấn đề này, cũng không đưa ra cách giải quyết. Em rất hoang mang và buồn vì đã trông đợi nhiều vào ngành này", nữ sinh viết.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột tạm dừng tuyển sinh ngành Luật

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho hay tạm dừng tuyển sinh ngành Luật do chưa đảm bảo các điều kiện về chất lượng. Tuy nhiên, trường không đưa ra thông báo công khai việc này.

Ngọc Bích - Thái An

Bạn có thể quan tâm