Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT lên tiếng về lớp học kích hoạt não ở trẻ

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết chưa có bất kỳ công bố nào trên thế giới khẳng định tính an toàn, cũng như tác dụng của phương pháp kích hoạt não cho trẻ.

Những ngày gần đây, nhiều phụ huynh chạy theo xu thế muốn biến con mình thành "siêu nhân" khi làm những việc ngoài khả năng thực tiễn. 

Cụ thể, với một lớp học có cái tên "Kích bán cầu não", nhiều ông bố bà mẹ hy vọng con mình sẽ làm được những việc siêu phàm với những hoạt động như: Bịt mắt lại vẫn phân biệt được màu sắc, học lớp 1 nhưng có thể vận dụng giải toán cấp 3..., dù không rõ những lớp học lạ này có thể gây nguy hiểm cho trẻ hay không.

lop hoc kich hoat nao anh 1
Ông Nguyễn Bá Minh. Ảnh: Phụ Nữ TP.HCM.

 

Trước thông tin này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Bá Minh nhấn mạnh Bộ GD&ĐT hoàn toàn không cấp phép cho các trung tâm này.

Những "hoạt động lạ", theo tìm hiểu, chưa được kiểm định tính an toàn, cũng như tác dụng, có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

"Theo tìm hiểu của tôi thì chưa có bất kỳ công bố nào trên thế giới khẳng định tính an toàn, cũng như tác dụng của phương pháp này cả. Thế nhưng, không hiểu ở đâu lại cấp phép cho những trung tâm này hoạt động", ông Minh nói.

Về vấn đề quản lý các trung tâm tổ chức lớp học siêu giác quan, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non cũng cho biết Bộ GD&ĐT chỉ quản lý các trung tâm do bộ cấp phép. Các trung tâm này không được bộ cấp phép nên nằm ngoài phạm vi quản lý.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng cho rằng cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, bên cạnh đó cần phải làm tốt công tác tuyên truyền về việc kích hoạt não cho trẻ sẽ vô cùng nguy hại.

lop hoc kich hoat nao anh 2
Phương pháp kích não bộ được quảng cáo là có thể giúp trẻ làm được những điều phi thường. Ảnh: Phụ Nữ TP.HCM.

Cũng theo ông Minh, trong lĩnh vực giáo dục mầm non, ngành giáo dục cũng thường xuyên chỉ đạo cơ sở tăng cường vận động hướng dẫn phụ huynh cho các cháu tham gia những hoạt động ngoại khóa, ngoài chương trình. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần tỉnh táo lựa chọn hoạt động phù hợp, an toàn tốt cho trẻ. Với phương pháp kích não trẻ mà một số phụ huynh đang sử dụng cho con, có lẽ do chưa được nhận thức đầy đủ.

Theo đó, cần xác minh các trung tâm này nằm ở những địa bàn nào? Chính quyền sở tại quận, huyện đó cần có hoạt động giám sát phương pháp này xem có được cấp phép không mà hoạt động? Thứ hai là việc cấp phép ấy có thẩm quyền hay không, hay các phương pháp đó có an toàn cho trẻ hay không, tất cả những điều này cần thẩm định lại...

"Trách nhiệm của địa phương, đặc biệt là các trường mầm non cần tuyên truyền giáo dục với bố mẹ, nhận thức đúng về cách thức giáo dục trẻ. Bởi lẽ, giáo dục trẻ mầm non nếu không phối hợp bố mẹ một cách khoa học thì ảnh hưởng rất không tốt đến trẻ", Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non nhấn mạnh.

246 triệu trẻ em bị bạo lực học đường mỗi năm

Bạo lực giới học đường đang ảnh hưởng thể chất, tâm lý và kết quả học tập của hàng triệu học sinh trên toàn thế giới.

 


http://www.phunuonline.com.vn/giao-duc/chuyen-giao-duc/lop-hoc-kich-hoat-nao-o-tre-bo-gd-dt-len-tieng-88136/

Theo Thanh Mai / Phụ Nữ TP.HCM

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục