Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT: Không thể thẩm định sách của GS Hồ Ngọc Đại theo cách khác

Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định sách của GS Hồ Ngọc Đại không thể được thẩm định khác với công thức, quy trình so với các sách giáo khoa khác.

Đến buổi đối thoại tại trụ sở Bộ GD&ĐT ngày 3/1, GS Hồ Ngọc Đại nói mục đích duy nhất của ông là sách Công nghệ Giáo dục được sử dụng trong năm học mới.

PGS Nguyễn Kế Hào - đại diện Trung tâm Công nghệ Giáo dục - dẫn lời của GS Trần Ngọc Thêm, cho rằng "sách của GS Đại cần được thẩm định theo cách khác và hội đồng thẩm định phải đổi mới tư duy".

Phát biểu kết thúc cuộc trao đổi, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết sẽ ghi nhận, tổng hợp ý kiến của GS Hồ Ngọc Đại, PGS Nguyễn Kế Hào để báo cáo Chính phủ.

Tuy nhiên, về phía mình, Bộ GD&ĐT không thể thẩm định khác với công thức, quy trình so với các sách giáo khoa khác.

sach gs ho ngoc dai anh 1

Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao đổi trong buổi đối thoại. Ảnh: Kim Hiền.

Ông Độ mong muốn tác giả của bộ sách Công nghệ Giáo dục điều chỉnh cho phù hợp chương trình mới; không kịp sử dụng năm nay thì có thể đến với các trường vào năm sau. Bộ GD&ĐT khẳng định không thể linh hoạt hay có ngoại lệ cho sách của GS Hồ Ngọc Đại.

GS Hồ Ngọc Đại và PGS Nguyễn Kế Hào từ chối đề nghị chỉnh sửa bộ sách. PGS Nguyễn Kế Hào cho rằng giải thích chưa thoả đáng và tiếp tục kiến nghị về vấn đề này.

Trong buổi trao đổi, PGS.TS Lê Anh Vinh - Phó viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, đồng thời là tác giả môn Toán của nhóm viết sách giáo khoa khác - cho hay nhìn qua, sách của GS Hồ Ngọc Đại khó nhưng khi xem thiết kế sách cho giáo viên và thực tiễn tập huấn lại thấy tốt.

Sách chỉ là tài liệu, quan trọng vẫn là người thầy dạy như thế nào. Ở đây, điểm mạnh của sách GS Hồ Ngọc Đại là tập huấn giáo viên rất kỹ, cách thiết kế tổ chức dạy học làm cho các em học tích cực.

Là người học Toán, PGS Lê Anh Vinh thích cách tiếp cận của GS Hồ Ngọc Đại ở môn này. Tuy nhiên, cuốn sách được điều chỉnh trực quan, sẽ nhiều học sinh tiếp cận được hơn.

PGS Lê Anh Vinh nêu quan điểm phép thử khó nhất với bất kỳ bộ sách nào, là sự kiểm chứng của thực tiễn, thời gian. Một cuốn sách đã qua phép thử của thời gian 40 năm, khó có thể nói không tốt.

Trước câu hỏi đặt ra “sách của GS Đại có phù hợp chương trình không?”, PGS Lê Anh Vinh cho rằng quan điểm về chương trình mới và chương trình cũ không nên nghĩ quá xa rời nhau. Chương trình có chuẩn đầu ra, vì vậy việc dạy học thế nào cho chuẩn đầu ra là được, quy định không nên cứng nhắc.

“Giống như xây ngôi nhà cho thầy, trò ở thoải mái thì không nên quy định nhà phải như thế nào mà nên nhìn vào mục đích sử dụng được đặt ra”, PGS Lê Anh Vinh nêu quan điểm.

GS Mai Ngọc Chừ, hội đồng thẩm định môn Tiếng Việt, cho biết cháu của ông cũng học sách Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục. Cuốn sách có những ưu điểm. Tuy nhiên, các thành viên trong hội đồng thẩm định sách giáo khoa theo yêu cầu của chương trình mới nên phải đảm bảo các tiêu chí đề ra. Ông mong muốn GS Hồ Ngọc Đại nên sửa sách để thẩm định lại.

GS Trần Kiều, Chủ tịch hội đồng thẩm định quốc gia môn Toán, gửi lời đến GS Hồ Ngọc Đại nên viết lại sách, không phải chuyện cuốn sách hay và dở, mà là có đúng chương trình hay không. Theo đó, cuốn sách của GS Hồ Ngọc Đại có 160 lỗi cần sửa chữa.

Ngày 12/9/2019, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa thông báo 3 bản thảo sách giáo khoa lớp 1 của GS Hồ Ngọc Đại gồm Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục, Toán Công nghệ Giáo dục và Đạo đức Công nghệ Giáo dục, bị trượt ở vòng đầu tiên.

Ngày 23/9/2019, PGS Nguyễn Kế Hào đại diện cán bộ của Trung tâm Công nghệ Giáo dục, gửi kiến nghị lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về việc sách bị loại khỏi vòng thẩm định.

Ngày 15/11/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nghiên cứu kỹ ý kiến của GS Hồ Ngọc Đại, PGS Nguyễn Kế Hào và các chuyên gia, dư luận về chương trình thực nghiệm.

Ngày 3/1, sau một tiếng rưỡi trao đổi, thảo luận về việc sách Công nghệ Giáo dục bị hội đồng thẩm định loại, Bộ GD&ĐT và GS Hồ Ngọc Đại không đạt được tiếng nói chung.

GS Hồ Ngọc Đại: Không oán trách khi sách Công nghệ Giáo dục bị loại

GS.TSKH Hồ Ngọc Đại nói rằng ông không oán trách khi bộ sách Công nghệ Giáo dục bị loại vì các thành viên trong hội đồng thẩm định đã làm theo trách nhiệm của mình.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục