Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ GD&ĐT không bắt buộc tất cả trường ĐH xét tuyển chung

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, việc tham gia nhóm xét tuyển chung hoàn toàn do các trường tự nguyện, Bộ GD&ĐT không bắt buộc.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố thông tin sẽ xét tuyển tập trung kỳ thi THPT quốc gia 2016, nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Chiều 12/5, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga trao đổi với báo chí về xét tuyển tập trung.

Thời gian gần đây, dư luận băn khoăn việc Bộ GD&ĐT chủ trương xét tuyển đại học tập trung trong kỳ thi sắp tới. Ý kiến của ông như thế nào?

- Hiện tại, Bộ GD&ĐT đang bàn các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo cho công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2016 diễn ra an toàn, thuận lợi.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tổ chức tốt công tác tuyển sinh ĐH, CĐ, không để xảy ra bất cập như năm 2015, Bộ GD&ĐT tiến hành rà soát tổng thể công tác chuẩn bị. Sau khi phân tích, dự báo những vướng mắc có thể xảy ra, Bộ thấy rằng “thí sinh ảo” trong các đợt xét tuyển có thể gây ra những khó khăn nhất định. Theo đề nghị của một số trường, Bộ GD&ĐT tiếp tục bàn các giải pháp kỹ thuật phù hợp để hỗ trợ xử lý vấn đề này.

xet tuyen tap trung anh 1

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga. Ảnh: 

Bộ GD&DT.

Một trong những giải pháp được dư luận hoan nghênh trong thời gian qua là tuyển sinh chung theo nhóm trường. Hiện, 2 nhóm trường đã hình thành: nhóm GX ở Hà Nội và nhóm Đại học Đà Nẵng.

Về mặt kỹ thuật, nếu quy mô nhóm càng lớn, việc xét tuyển càng thuận lợi đối với thí sinh, cũng như đối với các trường tham gia nhóm. Do đó, nếu nhiều trường đại học tự nguyện tham gia vào một nhóm lớn, thí sinh trong cả nước có thể đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên. Điều này sẽ hạn chế thí sinh ảo, qua đó tư vấn giúp các trường quyết định danh sách thí sinh trúng tuyển phù hợp.

Thực chất đây chỉ là phần mềm lọc ảo để hỗ trợ cho các trường trong xét tuyển, kết quả (nếu có) cũng chỉ để tư vấn cho các trường. Việc sử dụng kết quả đó như thế nào là do các trường tự quyết định.    

- Nhiều lãnh đạo và chuyên gia giáo dục lo ngại việc xét tuyển chung sẽ ảnh hưởng quyền tự chủ của các trường?

- Đương nhiên là không ảnh hưởng quyền tự chủ của các trường trong tuyển sinh. Thí sinh vẫn đăng ký xét tuyển bình thường như quy chế tuyển sinh đã quy định. Tất cả điều kiện xét tuyển của trường vẫn được tôn trọng.

Kết quả từ phần mềm xét tuyển chung cũng chỉ để các trường tham khảo nhằm tránh tác động bất lợi của thí sinh ảo. Quyết định danh sách trúng tuyển vẫn là quyền của các trường. Đây là hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để các trường thực hiện tốt công tác tuyển sinh.

Sử dụng phần mềm xét tuyển chung để lọc ảo là giải pháp có thể giúp hạn chế tối đa bất cập đối với tình trạng thí sinh ảo và hoàn toàn khả thi về mặt kỹ thuật. Việc tham gia nhóm xét tuyển chung hoàn toàn dựa vào tinh thần tự nguyện của các trường, Bộ GD&ĐT không bắt buộc.

- Từ giờ đến khi bắt đầu kỳ thi THPT quốc gia, việc chuẩn bị của thí sinh, nhà trường có thay đổi gì không, thưa ông?

- Quy chế tuyển sinh năm nay đã ban hành trên cơ sở rút kinh nghiệm năm 2015, có sự tham khảo ý kiến rộng rãi và nhận được sự đồng thuận cao của xã hội. Không có lý do gì để phải sửa đổi quy chế, kể cả khi đa số các trường tự nguyện cùng nhau tham gia nhóm xét tuyển chung.

Những giải pháp kỹ thuật nếu có áp dụng cũng đều nhằm làm cho công tác tuyển sinh được thực hiện tốt hơn, hoàn toàn không ảnh hưởng việc ôn tập của thí sinh và việc chuẩn bị tuyển sinh của trường.

Còn thời gian ngắn nữa đến ngày thi, thí sinh hãy tập trung học tập, ôn luyện để đạt kết quả tốt nhất. Các trường chuẩn bị điều kiện cần thiết để tham gia tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh sắp tới.

Bộ GD&ĐT sẽ hướng dẫn các trường thực hiện tốt quy chế tuyển sinh, tăng cường thanh, kiểm tra để đảm bảo công tác tuyển sinh được thực hiện nghiêm túc, công bằng đối với tất cả thí sinh.

- Hiện nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT được tiến hành như thế nào?

- Tất cả các khâu chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia cũng như xét tuyển ĐH, CĐ đã được thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Cuối tháng 4 vừa rồi việc đăng ký dự thi của tất cả thí sinh đã thực hiện xong. Dữ liệu đã gửi về Bộ GD&ĐT, đang được tiến hành tổng hợp, phân tích, sau đó sẽ chuyển cơ sở dữ liệu về các cụm thi để xếp số báo danh.

Năm nay, số lượng thí sinh đăng ký dự thi giảm so với năm ngoái, cụm thi do các trường ĐH chủ trì được tổ chức ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nên công tác tổ chức thi ở các cụm thi sẽ nhẹ nhàng hơn. Bộ đã chỉ đạo các trường tăng cường công tác bố trí cán bộ, chuẩn bị cơ sở vật chất để chủ trì các cụm thi được thuận lợi.

Sắp tới, bộ trưởng và các thứ trưởng sẽ đi kiểm tra, làm việc với một số địa phương để hỗ trợ giải quyết vướng mắc, khó khăn cho các địa phương và các nhà trường trong công tác chuẩn bị, tổ chức thi.

Bộ GD&ĐT đã đề nghị Thủ tướng ban hành Chỉ thị về kỳ thi THPT quốc gia năm nay để tất cả địa phương, cũng như các bộ, ngành, tổ chức đoàn thể cùng tham gia hỗ trợ cho kỳ thi thành công tốt đẹp.

Có thể đăng ký trên 10 nguyện vọng nếu xét tuyển tập trung

Theo TS Lương Hoài Nam, sử dụng các thuật toán trong xét tuyển tập trung giảm thiểu công sức, chi phí cho thí sinh và các trường.


Quyên Quyên ghi

Bạn có thể quan tâm

Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2020 Giáo dục