Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT: Giáo viên không được 'gà bài' khi thi dạy giỏi

Đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định giáo viên dự thi dạy giỏi không được dạy thử, dạy trước học sinh, cũng như không được "gà bài" cho các em.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, tổ công tác của bộ này đã kiểm tra việc một số trường ở Hải Phòng cho học sinh yếu kém nghỉ để giáo viên thi dạy giỏi như phản ánh của phụ huynh.

Ngay sau khi có kết quả rà sát, TS Thái Văn Tài, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT, cho hay không có cơ sở khẳng định học sinh yếu kém bị cấm đến lớp. Tuy nhiên, ban tổ chức cần rút kinh nghiệm, chấn chỉnh ở một số nội dung.

thi giao vien day gioi anh 1
Phụ huynh trường Tiểu học Lê Hồng Phong phản ánh rằng giáo viên thi dạy giỏi, con trai anh phải ở nhà, không được đến trường vì lý do cháu nghịch ngợm, dù học lực khá. Ảnh: Lao Động.

- Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã kiểm tra, rà soát tại Hải Phòng liên quan thông tin phụ huynh phản ánh là học sinh yếu kém phải nghỉ học khi giáo viên thi dạy giỏi. Kết quả rà soát như thế nào?

 - Sau khi khảo sát thực tế, kiểm tra hồ sơ liên quan và làm việc với nhà trường, tổ công tác cho rằng thông tin nhà trường cho học sinh yếu kém ở nhà là không có căn cứ.

Thứ nhất, việc đánh giá học sinh tiểu học được thực hiện theo Thông tư 30 và Thông tư 22 hiện nay, tức là không xếp loại. Thứ hai, qua kiểm tra hồ sơ của các em ở nhà không tham gia lớp học tại những tiết diễn ra hội thi, nhiều em có điểm kiểm tra học kỳ I môn Toán và tiếng Việt rất tốt. Như vậy, không có căn cứ để cho rằng học sinh giỏi được tham gia lớp học, học sinh yếu phải ở nhà.

Kiểm tra thực tế tại trường Tiểu học Lê Hồng Phong (quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) cho thấy việc phụ huynh phân vân khi có học sinh ở nhà, em khác được đến lớp là có thật, cần rút kinh nghiệm, chấn chỉnh đối với ban tổ chức hội thi.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có công văn về việc chấn chỉnh, lưu ý một số vấn đề liên quan tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên, trong đó nhấn mạnh: "Giáo viên dự thi không được tập dượt dạy thử, dạy trước với học sinh; không được 'gà bài' trước cho học sinh; khi thao giảng cần phải được giữ nguyên trạng số lượng học sinh của lớp...".

Vì vậy, việc tổ chức hội thi có sự sắp xếp lại sĩ số học sinh tại lớp học và tổ chức tiết dạy thi thực hành là chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Tổ công tác cũng chỉ ra những vấn đề nhà trường cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm. Trước hết, đó là việc thông tin giữa nhà trường, giáo viên với phụ huynh chưa đầy đủ, tin nhắn chưa thể hiện được hết nội dung cần truyền tải, dẫn đến có thể hiểu chưa đúng thông tin cần trao đổi. Việc chọn cách thông tin bằng tin nhắn SMS cũng chưa phù hợp, vì nhiều phụ huynh chưa sử dụng loại dịch vụ tin nhắn này nên không nắm được thông tin.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hải Phòng, tại hội thi lần này, toàn thành phố có 913 giáo viên đủ điều kiện và có nguyện vọng đăng ký dự thi. Trong thẩm quyền của mình được qui định tại Thông tư số 21/2010/TT-BGDĐT, ban tổ chức hội thi cấp thành phố đã chọn 399 giáo viên, chiếm tỷ lệ hơn 43,70%, đủ điều kiện và có nguyện vọng đăng ký dự thi.

Với số lượng giáo viên tham gia dự hội thi có quy mô lớn như vậy, ban tổ chức cần phải có phương án tổ chức phần thực hành linh hoạt và hợp lý, đáp ứng điều kiện thực tế tại các trường tiểu học trên địa bàn các cụm tổ chức thi. Về việc này, tổ công tác đã góp ý, đồng chí giám đốc sở GD&ĐT đã tiếp thu.

thi giao vien day gioi anh 2
Tin nhắn của trường Tiểu học Lê Hồng Phong, Hải Phòng, gửi cho phụ huynh. Ảnh: Lao Động.

- Tổ công tác của Bộ GD&ĐT được lập ra không chỉ để kiểm tra những thông tin phản ánh về việc một số trường ở Hải Phòng, mà còn nằm trong lộ trình kiểm tra của bộ đối với việc nghiên cứu, rà soát để sửa đổi Thông tư số 21. Công việc này đã được thực hiện như thế nào?

- Thông tư số 21/2010/TT-BGDĐT ban hành điều lệ hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên được ban hành từ năm 2010, đang được Bộ GD&ĐT chỉ đạo sửa đổi.

Dịp này, thành phố Hải Phòng tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học, cùng thông tin báo chí phản ánh, bộ trưởng cử tổ công tác khảo sát và kiểm tra thông tin liên quan.

Việc khảo sát trực tiếp từ hội thi của một địa phương là dịp tốt để có những thông tin từ chính giáo viên, cũng như người liên quan công tác tổ chức, từ đó nắm được thực trạng, hướng tới sửa đổi Thông tư số 21/2010/TT-BGDĐT thời gian tới.

Khảo sát thực tế tại cụm thi trường Tiểu học Thị trấn Tiên Lãng (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng) và trao đổi trực tiếp với giáo viên cho hay họ rất mong muốn có sự điều chỉnh, bổ sung những nội dung tại Thông tư số 21/2010/TT-BGDĐT để hội thi diễn ra nhẹ nhàng, thực chất, giảm áp lực cho giáo viên và cả công tác tổ chức.

Thực tế cho thấy nội dung và hình thức thi giáo viên dạy giỏi không còn phù hợp: Sáng kiến kinh nghiệm không thiết thực, có tình trạng sao chép; bài kiểm tra năng lực nặng về sách vở, có bộ đề cho trước dẫn tới luyện thi, ôn thi; thi thực hành 2 tiết, trong đó có một tiết thực hành, một tiết tự chọn đều được chuẩn bị trước, dẫn tới tình trạng “diễn” trong các hội thi.

Bên cạnh đó, đối tượng và điều kiện tham dự hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp cũng cần được đánh giá lại, điều chỉnh cho phù hợp để không gây áp lực cho giáo viên khi tham gia dự thi. Việc sử dụng kết quả của hội thi trong đánh giá xếp loại của đơn vị và cá nhân cần phải được nghiên cứu áp dụng cho phù hợp tránh gây áp lực không cần thiết về thi đua và bệnh thành tích...

Những ý kiến này đã được tổ công tác ghi nhận và tiếp thu để tham mưu cho bộ trưởng.

Bộ trưởng GD&ĐT: Nhiều cuộc thi giáo viên giỏi chỉ diễn Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay nhiều cuộc thi giáo viên giỏi chỉ là diễn, không thiết thực. Người đứng đầu ngành không đồng ý với điều này.

Theo Lao Động, anh Nguyễn Văn M. (trú quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng), cho biết: “Tối 8/1, gia đình tôi nhận được tin nhắn điện tử của trường Tiểu học Lê Hồng Phong với nội dung: Trường Tiểu học Lê Hồng Phong thông báo, từ thứ tư (9/1) đến thứ sáu (11/1), Sở GD&ĐT tổ chức hội thi giáo viên giỏi thành phố cấp tiểu học tại trường. Học sinh được giáo viên chủ nhiệm lựa chọn tham gia các tiết dạy của giáo viên dự thi có mặt tại trường theo sự dặn dò của giáo viên chủ nhiệm. Học sinh khác nghỉ học. Trân trọng!”.

Lớp của con trai anh M. có khoảng 40 học sinh, chỉ 25 cháu ngoan, học khá giỏi được đến trường để giáo viên dự thi dạy, còn lại khoảng 15 cháu ở nhà.

Tối 12/1, nguồn tin từ Bộ GD&ĐT cho biết Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo lập tổ công tác kiểm tra sự việc này. Ngày 14/1, Sở GD&ĐT Hải Phòng cho rằng không có chuyện thi giáo viên dạy giỏi mà học sinh kém không được đến lớp.

Giáo viên mất ăn, ngủ vì lo kiểm tra năng lực bồi dưỡng chuyên môn

Cho rằng việc lấy kết quả kiểm tra bồi dưỡng năng lực chuyên môn để đánh giá công tác cuối năm là không phù hợp, nhiều giáo viên miền núi ở Nghệ An kiến nghị bỏ chủ trương này.Quyên Quyên ghi

Bạn có thể quan tâm