Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT giải thích về 'thí điểm thử ma túy cho học sinh, sinh viên'

Thứ trưởng GD&ĐT Ngô Thị Minh cho hay cụm từ "thử ma túy", "dự phòng nghiện" được trích từ chương trình công tác năm 2021 ban hành kèm văn bản số 1477.

Bộ GD&ĐT vừa ban hành văn bản kế hoạch số 455/KH-BGDĐT về "Triển khai thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao trong Chương trình công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm năm 2021".

Văn bản do Thứ trưởng Ngô Thị Minh ký ngày 10/5 gửi đến các sở GD&ĐT có cụm từ gây tranh cãi như "thử ma túy", "dự phòng nghiện".

Cụ thể, phần nội dung gồm 9 nhiệm vụ. Nhiệm vụ thứ tư là "phối hợp thí điểm tại một số địa phương về thử ma túy thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong trường học và khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông".

Nhiệm vụ 8 là "xây dựng, triển khai kế hoạch dự phòng nghiện ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên".

thi diem thu ma tuy cho hoc sinh anh 1

Bản kế hoạch của Bộ GD&ĐT nhận được nhiều ý kiến trái chiều khi sử dụng cụm từ "thử ma túy", "dự phòng nghiện ma túy". Ảnh chụp màn hình.

Ngày 19/5, ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh, Sinh viên (Bộ GD&ĐT) - ký văn bản 2043 về "Hướng dẫn làm rõ hơn về nội hàm một số nhiệm vụ trong Kế hoạch số 455/KH-BGDĐT ngày 10/5/2021".

Văn bản ghi ở nhiệm vụ số 4, cụm từ "thử ma túy" được hiểu là "xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể". Ở nhiệm vụ số 8, "dự phòng nghiện ma túy” được hiểu là “hoạt động phòng ngừa nghiện ma túy”.

Dù vậy, nhiều người vẫn không đồng tình và cho rằng kế hoạch, văn bản của Bộ GD&ĐT cần sử dụng câu từ chính xác, tránh gây hiểu nhầm.

Trao đổi với Zing chiều 27/5, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho hay trong quá trình soạn thảo, các cụm từ chuyên môn, gồm "thử ma túy", "dự phòng nghiện", được trích nguyên văn theo sự chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, trực tiếp giao nhiệm vụ cho Bộ GD&ĐT, ban hành kèm công văn 1477.

"Nhiệm vụ của người soạn thảo là trích nguyên văn và đây là từ chuyên ngành sâu. Văn bản Vụ trưởng Bùi Văn Linh vừa ký gửi để giải thích cho một vài cán bộ chưa hiểu sâu các cụm từ chuyên ngành", Thứ trưởng Ngô Thị Minh giải thích.

Chương trình công tác năm 2021 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm có đề cập nhiệm vụ do Bộ GD&ĐT chủ trì.

thi diem thu ma tuy cho hoc sinh anh 2

Cụm từ "thử ma túy", "dự phòng nghiện" được dùng trong chương trình công tác của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Ảnh chụp màn hình.

Trong đó, Bộ GD&ĐT cần "phối hợp thí điểm tại một số địa phương thử ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong trường học và khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông".

Một nhiệm vụ khác của Bộ GD&ĐT là "xây dựng, triển khai kế hoạch dự phòng nghiện ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên".

Nhiều địa phương cho học sinh lớp 9 và 12 trở lại trường ôn tập

Tại những địa phương như Thái Bình, Hà Nam, Yên Bái, học sinh cuối cấp THCS và THPT được đến trường ôn tập nhưng phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm