Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT đồng ý để Học viện Múa Việt Nam in bằng tốt nghiệp

Bộ GD&ĐT đồng ý để Học viện Múa Việt Nam in phôi bằng và in bằng tốt nghiệp theo quy định hiện hành.

Sau khi nhận công văn số 1016/BVHTTDL-ĐT ngày 1/4 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tháo gỡ vướng mắc trong công tác đào tạo THCS, THPT và cấp bằng tốt nghiệp TCCN cho học sinh, sinh viên Học viện Múa Việt Nam, Bộ GD&ĐT đã có phản hồi.

hon 300 hoc vien truong mua khong duoc cap bang anh 1

325 phụ huynh Học viện Múa Việt Nam kêu cứu vì con họ không được cấp bằng. Ảnh: VTC.

Theo đó, trong trường hợp trường Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam) tổ chức đào tạo đầy đủ chương trình theo Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT ngày 1/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp, Học viện Múa Việt Nam cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh theo thẩm quyền. Bộ GD&ĐT đồng ý để Học viện Múa Việt Nam được in phôi bằng và in bằng tốt nghiệp theo quy định hiện hành.

Bộ GD&ĐT cũng đồng ý để Học viện Múa Việt Nam cấp giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong trường hợp học sinh đã hoàn thành chương trình theo quy định tại Thông tư 16/2010/TT-BGDĐT ngày 28/6/2010 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc Ban hành Quy định khung trung cấp chuyên nghiệp.

"Bộ GD&ĐT trân trọng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Học viện Múa Việt Nam triển khai thực hiện các nội dung trên để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, sinh viên theo quy định của pháp luật", trích phản hồi của Bộ GD&ĐT.

Trước đó, như Zing đưa tin, chiều 1/4, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có công văn gửi Bộ GD&ĐT về hướng xử lý việc hơn 300 học viên Học viện Múa Việt Nam không được cấp bằng.

Trong đó, bộ đề nghị cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp cho các em. Theo ông Lê Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bằng này sẽ giải quyết nhiều vấn đề như đảm bảo việc cấp bằng cao đẳng cho những học viên này, đồng thời cho phép các em thi lên bậc học cao hơn ở khối nghệ thuật, cùng ngành học đã học tại Học viện Múa, kể cả Sân khấu Điện ảnh.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét cho Học viện Múa Việt Nam cấp Giấy chứng nhận hoàn thành các môn văn hóa THPT trong chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp nhóm ngành múa cho học sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo của học viện.

Như vậy, cả hai đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đều được Bộ GD&ĐT chấp thuận.

Cũng theo ông Lê Anh Tuấn, từ năm 2020, khi phát hiện vấn đề, bộ đã có nhiều cuộc họp để tìm cách tháo gỡ theo phương châm đặt lợi ích của người học lên đầu tiên.

Chiều 1/4, theo chỉ đạo của bộ, Học viện Múa Việt Nam tổ chức họp với phụ huynh và báo chỉ để trả lời một số vấn đề.

Tại buổi làm việc, TS Trần Văn Hải, quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam, cho biết trường đào tạo nghề múa song song việc học văn hóa.

Ông thừa nhận quên đăng ký đầu vào trung cấp cho học sinh trúng tuyển hệ cao đẳng (bắt đầu đào tạo từ năm 2013). Do lỗi của nhà trường, học sinh từ giai đoạn trung cấp đã "nhảy" thẳng lên cao đẳng mà không cần bằng.

Điều này dẫn đến tình trạng nhiều học sinh hoàn thành chương trình liên thông chỉ có bằng cao đẳng, không có bằng trung cấp, không thể thi vào các trường khác thuộc quyền quản lý của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Ngày 31/3, 325 phụ huynh, học sinh từ K40 đến K43 học hệ trung cấp và sinh viên từ K2 đến K6 học hệ cao đẳng của HV Múa Việt Nam, gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, báo chí về vấn đề bằng cấp của trường.

Nhiều học viên đã học được 4, 5 năm, thậm chí tốt nghiệp nhưng đứng trước nguy cơ không có bằng cấp. Trình độ văn hóa của các em vẫn ở mức 6/12.

Sẽ cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp cho học viên trường múa

Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho hay hướng giải quyết trước mắt là sẽ cấp bằng cho học viên trường múa để đảm bảo quyền lợi của các em.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

Thanh tra So GD&DT Can Tho hinh anh

Thanh tra Sở GD&ĐT Cần Thơ

0 1

Chiều 12/5, Phó chánh Thanh tra TP Cần Thơ Lê Đắc Cảnh cho biết đơn vị này đã có quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định về công tác cán bộ tại Sở GD&ĐT TP Cần Thơ.