Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Công Thương xử lý sách giáo dục giả

Thời gian qua, các cơ quan chức năng phát hiện sách giáo dục bị làm giả và tiêu thụ ở một số địa phương.

Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi Bộ Công Thương về việc chỉ đạo công tác quản lý thị trường ngăn chặn sản xuất, tiêu thụ sách giáo dục giả.

Theo Bộ GD&ĐT, thời gian qua, thị trường xuất hiện nhiều xuất bản phẩm, đặc biệt là sách giáo dục giả, ở một số địa phương. Vấn đề sách giáo dục giả ngày càng phức tạp, tác động xấu tới lòng tin của giáo viên, học sinh, phụ huynh, làm giảm uy tín của các đơn vị xuất bản, gây bức xúc dư luận.

Đặc biệt, việc này trở thành mối lo lắng, gây ảnh hưởng trực tiếp chất lượng dạy và học trong các nhà trường, việc sản xuất kinh doanh của các đơn vị trong lĩnh vực xuất bản.

sach giao khoa gia anh 1

Từ năm học tới, sách giáo khoa (SGK) chương trình mới sẽ được đưa vào giảng dạy. Ảnh minh họa: Tiền Phong.

Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Công Thương phối hợp giải quyết tình trạng trên và đưa nội dung này vào kế hoạch công tác phòng chống hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chát lượng hàng năm để triển khai thực hiện hiệu quả, kịp thời.

Từ năm học tới, học sinh lớp 1 bắt đầu sử dụng SGK chương trình mới. Nhiều phụ huynh băn khoăn về việc đặt, mua SGK ở đâu, có những sách tham khảo nào đi kèm SGK.

Tại cuộc họp báo thông tin về kết quả chọn SGK tại TP.HCM ngày 24/6, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, dẫn thông tin từ các nhà xuất bản cho biết dù thời điểm này các nhà xuất bản chưa đưa SGK ra thị trường, một số nơi đã bày bán SGK chương trình mới. Nguồn gốc của những đầu SGK được bày bán trên thị trường hiện nay là dấu hỏi lớn.

Sở GD&ĐT TP.HCM: 'Không áp đặt, chỉ đạo ngầm khi chọn sách giáo khoa'

Nhận thù lao từ NXB Giáo dục Việt Nam khi tham gia biên soạn bộ SGK nhưng lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định không tác động vào việc chọn sách của giáo viên.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Bộ Công Thương Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục