Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT đã nhận bản thảo của 5 bộ sách lớp 1 theo chương trình mới

Bộ GD&ĐT đã thành lập 9 Hội đồng Quốc gia thẩm định sách giáo khoa các môn học và hoạt động giáo dục lớp 1.

Trao đổi với báo chí ngày 16/7, ông Thái Văn Tài - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT, thông tin ngày 15/7, Bộ trưởng GD&ĐT đã ký quyết định thành lập 9 Hội đồng Quốc gia thẩm định sách giáo khoa (SGK) các môn học và hoạt động giáo dục lớp 1 biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Hội đồng Quốc gia thẩm định sách giáo khoa bao gồm các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, nhà khoa học có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục và đại diện cơ quan, tổ chức có liên quan. Ít nhất 1/3 tổng số thành viên trong mỗi hội đồng là giáo viên đang giảng dạy môn học, hoạt động giáo dục tương ứng ở cấp tiểu học.

sgk chuong trinh moi anh 1
Bộ GD&ĐT đã nhận được 5 bản thảo sách lớp 1 chương trình mới. Ảnh minh họa: L.H. 

Thành viên Hội đồng Quốc gia thẩm định SGK đều có trình độ từ đại học trở lên, am hiểu về khoa học giáo dục, có chuyên môn phù hợp SGK được thẩm định.

Những người này từng tham gia xây dựng chương trình giáo dục phổ thông, thẩm định chương trình giáo dục phổ thông, tham gia các hoạt động chuyên môn liên quan khác hoặc có ít nhất 3 năm trực tiếp dạy học ở cấp học có SGK được thẩm định.

Song song với yêu cầu về chuyên môn, trình độ, Bộ GD&ĐT chú trọng chọn lựa ứng viên có phẩm chất đạo đức, tư tưởng chính trị tốt, có trách nhiệm.

Quá trình làm việc của Hội đồng Quốc gia thẩm định SGK với tinh thần khoa học, công tâm, đồng thời cởi mở với cái mới và sự đa dạng của ý tưởng để lựa chọn ra những cuốn sách, bộ sách đáp ứng được yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Theo kế hoạch, các thành viên Hội đồng Quốc gia thẩm định SGK sẽ được Bộ GD&ĐT chuyển bản mẫu SGK lớp 1 biên soạn theo chương trình mới mà các nhà xuất bản gửi tới để nghiên cứu độc lập. Sau một thời gian, hội đồng sẽ làm việc tập trung để thảo luận, thống nhất việc đánh giá đối với các cuốn sách, bộ sách.

Trước ngày 30/9, quá trình thẩm định SGK sẽ hoàn tất để trình Bộ trưởng GD&ĐT xem xét việc phê duyệt, cho phép sử dụng.

Hiện tại, sau thời hạn nhận bản thảo SGK lớp 1 biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT đã nhận được bản thảo của 5 bộ sách mà các NXB gửi tới để thẩm định.

Hà Giang là địa phương duy nhất không có điểm 10

Trong khi Hà Nội chiếm số lượng điểm 10 và điểm liệt lớn nhất, Hà Giang là địa phương duy nhất không có điểm tuyệt đối, đồng thời có tỷ lệ bài thi dưới 5 cao thứ hai cả nước.Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục