Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT chưa nhận được kết luận của cơ quan điều tra vụ ĐH Đông Đô

Theo kết luận của cơ quan điều tra, 55 trường hợp, có cả quan chức, sử dụng bằng giả cử nhân Ngôn ngữ Anh (văn bằng 2) của ĐH Đông Đô làm nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, khi nhận được thông tin liên quan những sai phạm của ĐH Đông Đô về cấp văn bằng chứng chỉ ngoại ngữ (văn bằng 2), ĐH Quốc gia Hà Nội đã yêu cầu tất cả các trường ĐH, các Khoa thành viên rà soát lại tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra đối với hệ đào tạo sau ĐH.

Kết quả có 5 trường hợp sử dụng văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh của ĐH Đông Đô làm điều kiện hoàn thiện tiêu chuẩn đầu ra đối với nghiên cứu sinh tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Những trường hợp này đều là lãnh đạo, trong đó có 1 người là vụ trưởng.

ket luan cua co quan dieu tra vu DH Dong Do anh 1

Tất cả trường hợp này, ĐH Quốc gia Hà Nội yêu cầu phải hủy, không công nhận văn bằng tiếng Anh do ĐH Đông Đô cấp trước khi có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra. Do đó, có những người trong số này đã không bảo vệ được luận án tiến sĩ vì không còn thời gian để có thể thay thế bằng chứng chỉ quốc tế.

Còn tại Học viện Khoa học Xã hội (thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội), ông Vũ Mạnh Dũng, Chánh văn phòng học viện, cho biết đã làm việc và có báo cáo về các trường hợp sử dụng văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh của trường ĐH Đông Đô với cơ quan điều tra.

Trước đó, năm 2019, học viện có 27 nghiên cứu sinh đào tạo trình độ tiến sĩ trúng tuyển tại Học viện Khoa học Xã hội. Trong số này, 7 nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh hệ ĐH chính quy của ĐH Đông Đô.

Khi sự việc xảy ra, học viện đã yêu cầu các nghiên cứu sinh phải viết cam kết. Tuy nhiên, trong khi đang chờ kết luận điều tra, những học viên sử dụng văn bằng 2 ngôn ngữ tiếng Anh của ĐH Đông Đô để hoàn thiện điều kiện dự tuyển đào tạo trình độ tiến sĩ tại Học viện Khoa học xã hội đã tự động xin rút, không tiếp tục làm nghiên cứu sinh.

Chiều 25/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết đến thời điểm hiện tại, Bộ GD&ĐT chưa nhận được kết luận của cơ quan điều tra, khi nhận được, sẽ có hướng giải quyết cụ thể. Hiện tại, Bộ GD&ĐT cũng đang yêu cầu các đơn vị đào tạo rà soát những học viên sau đại học để có thông tin cụ thể hơn.

Nhiều trường ở Việt Nam tụt bậc trên bảng xếp hạng đại học của QS

Tổ chức giáo dục QS vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu châu Á năm 2021. Việt Nam có 11 đại diện lọt vào danh sách này.

https://www.tienphong.vn/phap-luat/bo-gddt-chua-nhan-duoc-ket-luan-cua-co-quan-dieu-tra-vu-truong-dong-do-1755265.tpo?fbclid=IwAR2mxd1QjlYx2Z1ZkUutw5K-4Xg8-OFsi8nPjiy3uYUAQgkgPnM55hB7E18

Nghiêm Huê / Tiền Phong

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục