Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ GD&ĐT: 'Các ngành dừng tuyển sinh phải thông báo công khai'

Bộ GD&ĐT vừa ban hành công văn về việc triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022 với nhiều nội dung đặc biệt lưu ý đối với các cơ sở đào tạo.

Theo đó, đối với các cơ sở đào tạo là các đại học, học viện, trường sĩ quan có đào tạo trình độ đại học, trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non, Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát đề án tuyển sinh và thông tin đăng ký xét tuyển.

Các trường chỉ tổ chức tuyển sinh đối với các ngành đủ điều kiện quy định. Đối với các ngành buộc phải dừng tuyển sinh, cơ sở đào tạo cần thông báo công khai trên trang thông tin điện tử. Bên cạnh đó, khi điều chỉnh đề án tuyển sinh, các cơ sở đào tạo cần thông báo cho thí sinh biết để kịp thời điều chỉnh sang ngành, trường khác.

yeu cau thong bao cong khai khi dung tuyen sinh anh 1

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Duy Hiệu.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các cơ sở đào tạo tiếp tục rà soát lại đề án và thông báo tuyển sinh ở các nội dung chỉ tiêu, ngành, phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển; bài thi/môn thi chính được nhân hệ số khi xét tuyển, mức chênh lệch điểm giữa các tổ hợp so với tổ hợp gốc, tiêu chí phụ, môn năng khiếu, điểm xét tuyển môn năng khiếu (nếu có), các phương thức, điều kiện xét tuyển bổ sung (nếu có)...

Các cơ sở đào tạo cần đảm bảo những thông tin trên chính xác với cơ sở dữ liệu đã khai báo trong hệ thống nghiệp vụ thi và tuyển sinh. Đồng thời, các trường cũng cần cập nhật chính xác, đầy đủ danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển, trúng tuyển theo xét tuyển thẳng hoặc đạt điều kiện sơ tuyển trên hệ thống.

Trong trường hợp cơ sở đào tạo cần điều chỉnh, bổ sung nội dung đề án thì phải tuân thủ các quy định, hướng dẫn và việc điều chỉnh không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh đã đăng ký xét tuyển.

Các cơ sở đào tạo không được quy định, thông báo hoặc yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống mới được xét tuyển (trừ trường hợp thí sinh đăng ký vào các cơ sở đào tạo Công an, Quân đội).

Bộ GD&ĐT cũng cho biết các cơ sở đào tạo đã tự chủ trong công tác tuyển sinh phải chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu, xác định điểm trúng tuyển vào các ngành/nhóm ngành đào tạo của trường. Nếu trường xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế dẫn đến tuyển vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì cơ sở đào tạo và cá nhân liên quan phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Đồng thời, các cơ sở đào tạo không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước ngày 16/9 và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17h ngày 30/9.

Trước đó, ngày 10/8, một thí sinh đã đăng bài lên hội nhóm Facebook, cho biết em đã trúng tuyển sớm ngành Luật của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM theo phương thức xét tuyển học bạ. Tuy nhiên, khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống, em không thể điền mã ngành này.

Nữ sinh đã liên hệ với trang tuyển sinh của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM để hỏi nguyên nhân và nhận được câu trả lời là nhà trường tạm hoãn việc tuyển sinh ngành Luật cho năm học 2022.

Chia sẻ với Zing, đại diện ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho hay nhà trường tạm dừng tuyển sinh ngành Luật do chưa đảm bảo các điều kiện về chất lượng.

"Nhà trường đã tính đến rủi ro, nếu như vẫn tuyển sinh khi không đảm bảo chất lượng, khi Bộ GD&ĐT điều tra và yêu cầu ngừng đào tạo, học sinh sẽ bị ảnh hưởng, khi ấy, các em sẽ là người thiệt thòi. Vì vậy, trường quyết định tạm dừng để các em chọn ngành khác", đại diện nhà trường nói.

Khi dừng tuyển sinh ngành Luật, nhà trường không đưa ra thông báo công khai mà liên hệ từng thí sinh để không gây hoang mang cho các em.

Điểm sàn năm 2022 của 17 trường quân đội

Vừa qua, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã thông tin mức điểm sàn của 17 trường quân đội.

Nguyễn Hằng

Bạn có thể quan tâm