Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dùng kính thực tế ảo để bò nhầm tưởng đang ăn trên đồng cỏ

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, một chủ trang trại đã bắt đầu đeo kính thực tế ảo cho bò sữa nhằm tăng chất lượng sản phẩm, khi chúng được nhìn thấy môi trường trong xanh.

Theo Kotaku, kết quả ban đầu từ thử nghiệm này rất khả quan. Tuy nhiên, cảnh tượng những con bò phải sống trong vũ trụ ảo (metaverse) thực sự đáng buồn vì mất đi tính tự nhiên vốn có.

Theo hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu Ajansi, những con bò trong cuộc thử nghiệm được gọi là cybercows, thuộc sở hữu của Izzet Kocak, chủ trang trại sống tại Aksaray, Thổ Nhĩ Kỳ. Do quốc gia Nam Âu này đang trong mùa đông khắc nghiệt, ý tưởng sử dụng thực tế ảo để đánh lừa những con bò đã ra đời.

Bo sua deo kinh thuc te ao,  kinh VR,  Metaverse anh 1

Bò của ông Kocak được đeo kính VR nhằm tiết ra nhiều sữa hơn. Ảnh: Getty Images.

Khi sống trong thế giới ảo, những con bò sẽ cảm thấy được tự do đi lại ngoài cánh đồng, dưới không khí ấm áp. Do đó, chúng sẽ tiết ra nhiều sữa hơn thông thường.

Kính VR được thử nghiệm đầu tiên ở Moscow (Nga) trước khi lên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ. Tại nông trại của ông Kocak, công nghệ này được phát triển với sự phối hợp của các bác sĩ thú y nhằm đảm bảo những con bò luôn an toàn.

Cho đến nay, Kocak đã sử dụng thiết bị VR trên 2 con bò trong nông trại và kết quả rất tích cực, ngay cả khi hệ thống thực tế ảo với ông rất kỳ quặc và mới lạ. Theo ông Kocak, sản lượng sữa của những con bò đã tăng từ 22 lít lên 27 lít mỗi ngày.

“Những con bò đang được xem một đồng cỏ xanh tốt và điều đó giúp chúng tăng cảm xúc, giảm bớt căng thẳng”, Kocak cho biết. Kết quả khả quan đến mức chủ nông trại này rất hào hứng mở rộng thử nghiệm của mình và dự định mua thêm 10 chiếc kính nữa.

Tuy vậy, ngày càng có nhiều công ty và chuyên gia công nghệ cố gắng thuyết phục mọi người rằng metaverse chỉ là tương lai chứ không phải một thứ tùy tiện sử dụng. Trên thực tế, nhiều người cho rằng họ không thể tiếp tục nhìn những con bò bất lực mắc kẹt trong một chiếc kính VR với mục tiêu thoát khỏi khí hậu khắc nghiệt của thế giới bên ngoài.

Một số người còn nghĩ rằng con người cũng sẽ sớm giống như con bò này, lợi dụng thực tế ảo để trốn tránh thực tại khắc nghiệt.

Thế giới sẽ ra sao khi metaverse hoàn thiện?

Game, du lịch, thời trang, thể thao và y tế được các chuyên gia tin rằng sẽ có nhiều thay đổi nhờ vào metaverse.

Metaverse chưa thực sự tồn tại

Dù được nhắc đến rất nhiều, thế giới ảo của Facebook hay Microsoft chưa đủ yếu tố để gọi là metaverse.

Thành phố của Trung Quốc phát triển vũ trụ ảo

Truyền thông Trung Quốc cho biết thành phố đông dân nhất nước này sẽ ứng dụng vũ trụ ảo vào lĩnh vực dịch vụ và hành chính công.

Minh Hoàng

Theo Kotaku

Bình luận

Bạn có thể quan tâm