Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ đồng phục ‘phá luật’ ở Thái Lan

Tin Tunsopon (23 tuổi), một nhà thiết kế trẻ, đã thay đổi những nét đặc trưng của đồng phục cũ bằng các kiểu dáng mới để trông thời thượng hơn.

Chang trai thiet ke dong phuc pha vo quy tac o Thai Lan anh 1

Theo Reuters, tại các trường học ở Thái Lan, việc thể hiện sự sáng tạo hay phong cách nổi loạn thông qua trang phục là một điều hiếm thấy. Các quy định về đồng phục dành cho học sinh rất nghiêm ngặt, bao gồm cả kiểu tóc, loại tất, giày dép mà họ được phép mang đến trường. Theo đó, học sinh nam và nữ không được để tóc vượt độ dài cho phép, cấm uốn, nhuộm dưới mọi hình thức. Trang phục phải được may theo đúng quy chuẩn đã đưa ra.

Chang trai thiet ke dong phuc pha vo quy tac o Thai Lan anh 2

Gần đây, nhiều học sinh trên khắp xứ sở chùa Vàng đã tổ chức các hoạt động để kêu gọi Bộ Giáo dục Thái Lan thay đổi những quy tắc được cho là khắt khe, cổ hủ. Tin Tunsopon (23 tuổi), một nhà thiết kế trẻ, đã ủng hộ hành động của nhóm học sinh bằng cách biến hóa lại các mẫu đồng phục cũ thành những kiểu dáng mới, thời thượng hơn.

Chang trai thiet ke dong phuc pha vo quy tac o Thai Lan anh 3

Từ mẫu váy xếp ly, áo sơ mi trắng thủy thủ, quần short của đồng phục cổ điển, Tin đã thêm những điểm nhấn mới, biến chúng thành phiên bản hoàn toàn khác với cổ áo xẻ sâu và đường viền tay áo làm từ dây giày.

Chang trai thiet ke dong phuc pha vo quy tac o Thai Lan anh 4

"Bằng cách thiết kế lại và tạo cho chúng nhiều kiểu dáng khác nhau, mọi người có thể thấy rằng chúng ta không nên gắn bó với đồng phục truyền thống nữa”, nhà thiết kế 23 tuổi nói.

Chang trai thiet ke dong phuc pha vo quy tac o Thai Lan anh 5

Bộ sưu tập đồng phục “Rule breakers” (tạm dịch: những kẻ phá luật) đã được ra mắt vào tháng 6/2020 với sự hợp tác của thương hiệu nội y Wacoal. Giá của một chiếc váy xếp ly dài kết hợp nơ lớn sẽ dao động từ 100-475 USD.

Chang trai thiet ke dong phuc pha vo quy tac o Thai Lan anh 6

Tin Tunsopon cho biết mẫu đồng phục này được thiết kế dành cho "những nữ sinh hiện đại, không ngại thể hiện bản thân và tự tin di chuyển".

Chang trai thiet ke dong phuc pha vo quy tac o Thai Lan anh 7

"Đây vẫn là đồng phục nhưng thoát khỏi những kiểu dáng truyền thống. Tôi muốn hỗ trợ cho các học sinh có thể sáng tạo hết sức mình", Tin chia sẻ với Reuters.

Chang trai thiet ke dong phuc pha vo quy tac o Thai Lan anh 8

Tin đặt tên cho nhãn hiệu của mình là Post-Thesis. Anh xếp những thiết kế trên vào đồ án tốt nghiệp tại Đại học Bangkok. Trong quá trình học tại đây, Tin đã nghiên cứu mục đích của đồng phục và cách có thể thay đổi chúng.

Nữ sinh giành học bổng nhờ bài luận về nhuộm tóc

Ngô Chi Lan yêu thích môn Toán từ nhỏ và chọn học ngành Kỹ thuật cơ khí để có thêm nền tảng về máy móc.

Thảo Ngân

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Đời sống