Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ đội, công an bảo vệ kho cổ vật trên xác tàu đắm

Tỉnh Quảng Ngãi giao lực lượng quân đội và công an ngăn chặn tình trạng trục vớt trái phép cổ vật ở tàu cổ bị đắm. Những người cố tình vi phạm sẽ bị xem xử lý hình sự.

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn hỏa tốc gửi Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng và Công an tỉnh phối hợp với Sở VH-TT&DL, UBND huyện Bình Sơn khẩn trương triển khai và duy trì biện pháp an ninh, trật tự an toàn xã hội tại khu vực biển Bình Sơn.

Người dân đổ xô đi trộm tiền cổ từ xác tàu đắm

Ước tính có khoảng 2 tấn tiền cổ trên xác các con tàu đắm đã bị người dân Quảng Ngãi lén lút lấy trộm.

UBND tỉnh yêu cầu Bộ chỉ huy bộ đội  biên phòng phối hợp với Công an tỉnh huy động lực lượng bảo đảm ổn định, nguyên trạng đối với các di chỉ tàu cổ đắm đã và chưa được khai quật đến khi UBND tỉnh quyết định chính thức việc khai quật cổ vật.

“Sẽ xử lý, kể cả truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân khai thác, trục vớt, mua bán, vận chuyển cổ vật trái phép từ các di chỉ tàu cổ đắm. Các ban ngành liên quan được giao không để xảy ra tình trạng khai thác, trục vớt và mua bán trái phép di sản văn hóa dưới nước, nhất là không để xảy ra tình trạng mua bán và vận chuyển xác tàu cổ đắm”, công văn nhấn mạnh.

Bo doi, cong an bao ve kho co vat tren xac tau dam hinh anh 1 UBND tỉnh Quảng Ngãi giao công an, quận đội vào cuộc, bảo vệ cổ vật trên xác con tàu bị đắm.
UBND tỉnh Quảng Ngãi giao công an, quân đội vào cuộc, bảo vệ cổ vật trên xác con tàu bị đắm.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng cho phép Sở VH-TT&DL khẩn trương phối hợp với doanh nghiệp thực hiện phương án khảo sát, thăm dò tại khu vực biển huyện Bình Sơn theo đúng nội dung, tiến độ và thời gian đã được quy định.

Những ngày gần đây, ở vùng biển xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) xuất hiện hàng trăm người dân đổ xô ra biển trục vớt trái phép tiền cổ trên xác các con tàu bị đắm, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. 

Không rầm rộ như năm ngoái, lần này họ chia thành nhóm nhỏ lẻ vào đêm khuya hoặc buổi sáng sớm để trục vớt đồ cổ tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Theo ước tính của cơ quan chức năng, đã có ít nhất hai tấn tiền cổ có niên đại từ thế kỷ 9 và hàng trăm cổ vật quý bị người dân lấy trộm mang đi bán. 

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ngãi Xã hội

Khoi to 2 ga trai cuop ngan hang Vietcombank hinh anh

Khởi tố 2 gã trai cướp ngân hàng Vietcombank

0 68 2

Sau khi cướp ngân hàng Vietcombank ở Quảng Nam, hai thanh niên điều khiển xe máy chạy về hướng Quảng Ngãi. Sau 7 giờ truy tìm, cảnh sát đã bắt giữ cả 2 nghi can.