Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Công Thương sắp thay chủ tịch tại bia Hà Nội

Chức vụ Chủ tịch HĐQT của Habeco dự kiến chuyển giao tại đại hội cổ đông sắp tới. Ông Đỗ Xuân Hạ được cho sẽ nghỉ hưu sớm, người thay thế là ông Trần Đình Thanh.

Sáng 31/5, một lãnh đạo Bộ Công Thương xác nhận với Zing.vn khả năng sẽ thay đổi người đại diện vốn Nhà nước tại Công ty cổ phần rượu - bia - nước giải khát Hà Nội (Habeco) trong đại hội cổ đông đông tháng 6 này.

Theo đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) hiện tại là ông Đỗ Xuân Hạ sẽ nghỉ hưu sớm dù còn 2 năm công tác nữa. Vị trí chủ tịch mới, là cho người đại diện vốn của Bộ Công Thương, dự kiến là ông Trần Đình Thanh.

habeco co chu tich moi anh 1
Ông Trần Đình Thanh dự kiến sẽ là tân Chủ tịch của Habeco. Ảnh: Habeco.

Ông Đỗ Xuân Hạ sinh ngày 9/4/1961, được Bộ Công Thương bổ nhiệm giữ vị trí phụ trách Bộ phận quản lý phần vốn Nhà nước tại Habeco vào tháng 9/2015, sau đó được bầu làm Chủ tịch HĐQT Habeco.

Còn 2 năm nữa mới đến tuổi nghỉ hưu, nhưng theo quy định hiện hành liên quan đến việc cán bộ công chức đảm nhiệm là người đại diện chủ sở hữu phần vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp có vốn góp của Nhà nước, thì ông Hạ không đủ số tháng theo quy định để tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2 làm Chủ tịch HĐQT Habeco.

Người dự kiến thay thế ông Hạ là ông Trần Đình Thanh. Ông Thanh là ủy viên Hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc Habeco.

Ông Trần Đình Thanh sinh năm 1969, có bằng tiến sĩ hóa học và thạc sĩ quản trị kinh doanh. Ông Thanh đã từng nắm giữ các chức vụ quan trọng tại các công ty con của Habeco. Ông từng là Chủ tịch HĐQT công ty đầu tư phát triển công nghệ bia - rượu - nước giải khát Hà Nội, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần bia - rượu - nước giải khát Hà Nội - Quảng Ninh.

habeco co chu tich moi anh 2
Việc chuyển giao nhân sự dự kiến vào dịp đại hội cổ đông của Habeco. Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương đang sở hữu 81,79% vốn tại Habeco. Ngoài Bộ Công Thương, đối tác ngoại là Carlsberg Breweries A/S đang sở hữu 17,34% vốn.

Bộ Công Thương đang có kế hoạch thoái vốn tại Habeco. Tuy nhiên, Bộ này được cho là đang gặp khó trong việc tìm nhà đầu tư chiến lược.

Theo thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký giữa Carlsberg và Bộ Công Thương vào năm 2009 cho phép Carlsberg được quyền ưu tiên mua trước khi Habeco bán tiếp cổ phần. Như vậy, Habeco phải ưu tiên đàm phán với Carlsberg trước các đối tác khác.

Cổ đông bia Hà Nội sắp nhận được 1.700 tỷ đồng

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Habeco phải trả cho cổ đông khoảng 1.700 tỷ đồng trong ĐHCĐ sắp tới. Số tiền này đến từ hoàn nhập quỹ đầu tư phát triển và chuyển về từ các công ty con
Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh