Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Công Thương: PVN đã đưa ra quyết sách để duy trì lọc dầu Nghi Sơn

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết theo báo cáo của PVN, doanh nghiệp này đã đưa ra quyết sách phù hợp để nhà máy lọc dầu Nghi Sơn duy trì hoạt động.

Bên lề họp báo Chính phủ chiều 28/1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã cung cấp một số thông tin về việc Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (NSRP) có thể giảm công suất, đe dọa đến nguồn cung xăng dầu trong nước.

Hiện PVN sở hữu 25,1% cổ phần tại NSRP. Thời gian gần đây, có thông tin về việc NSRP phải hủy nhập 2 tàu dầu thô trong tháng 1 và đối diện với nguy cơ dừng hoạt động vào ngày 13/2 do khó khăn nghiêm trọng về tài chính, bắt nguồn từ việc PVN chưa phê duyệt gia hạn thỏa thuận (RPA) và thanh toán sớm (EP) Hợp đồng FPOA.

nha may loc dau nghi son va pvn anh 1

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải. Ảnh: Tùng Hiếu.

Ông Đỗ Thắng Hải khẳng định vấn đề giữa PVN và NSRP là vấn đề nội tại của doanh nghiệp. Do đó, PVN phải xử lý vấn đề này, cao hơn là Ủy ban Quản lý vốn tại doanh nghiệp, cơ quan chủ quản của PVN.

Chiều 27/1, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp có đại diện PVN, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn tại doanh nghiệp để bàn vấn đề này và đã có chỉ đạo. Sáng 28/1, PVN thông báo rằng Hội đồng thành viên đã đưa ra một số quyết sách đảm bảo sản xuất tiếp tục sản xuất của Nghi Sơn, đồng thời tiến tới tái cơ cấu toàn diện NSRP về điều hành, cơ cấu tài chính.

"Chúng tôi đánh giá đây là một sự tích cực", ông Hải chia sẻ.

NSRP là công ty liên doanh được thành lập vào tháng 4/2008, do bốn thành viên góp vốn, bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPE), Công ty Idemisui Kosan Nhật Bản (IKC) và Công ty Hóa chất Mitsui Nhật Bản (MCI).

Hiện PVN đang nỗ lực đàm phán, thuyết phục và thống nhất với các bên góp vốn nước ngoài về giải pháp tái cấu trúc tổng thể NSRP nhằm duy trì hoạt động an toàn, hiệu quả công ty cũng như đảm bảo quyền lợi của PVN và phía Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, hiện vấn đề quan ngại nhất hiện nay là nguồn cung xăng dầu. NSRP cung cấp 35% xăng dầu Việt Nam.

"Chỉ cần sự thay đổi, giảm công suất cũng đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường xăng dầu Việt Nam. Ghi nhận từ đầu tháng 1, NSRP đã có sự sụt giảm công suất từ 105% chỉ còn 80% vào ngày 18/1, tức là giảm 25%. Thực chất vấn đề này đã ảnh hưởng nhất định đến một số doanh nghiệp đầu mối, kinh doanh xăng dầu", ông Hải nói.

Hiện Bộ Công Thương đã có văn bản trực tiếp liên hệ một số đầu mối kinh doanh xăng dầu, như PVOil và Petrolimex chủ động tìm nguồn cung xăng dầu, đảm bảo an ninh năng lượng đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp sản xuất và người dân.

Thuận Hiếu

Bạn có thể quan tâm