Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Công Thương: 'Không ai lợi dụng đoàn xúc tiến trốn ở Đức'

Bộ Công Thương khẳng định đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan không có tên các cá nhân được cho là lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại trốn sang Đức.

Bộ Công Thương vừa phát đi thông cáo phản hồi về nghi vấn có hay không cá nhận lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại trốn sang Đức. Tại thông cáo này, Bộ khẳng định quyết định thành lập đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan không có tên các cá nhân được cho là lợi dụng đoàn trốn sang Đức.

loi dung doan xuc tien thuong mai sang Duc anh 1
Bộ Công Thương khẳng định không có ai lợi dụng đoàn xúc tiến trốn ở Đức. Ảnh: Moit

Theo Bộ Công Thương, cuối năm 2014, Bộ ban hành quyết định phê duyệt chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2015. Vụ Thị trường châu Âu được giao nhiệm vụ chủ trì, tổ chức đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan trong năm 2015. Theo quy định, Vụ Thị trường châu Âu đã đăng thông tin mời các doanh nghiệp tham gia.

Đến tháng 10/2015, có 19 doanh nghiệp đăng ký theo thư mời tham gia đoàn xúc tiến thương mại. Trong quá trình triển khai, Bộ đã chỉ đạo rà soát trên tinh thần tiết kiệm và hiệu quả. Do vậy, Vụ Thị trường châu Âu rà soát lại và chỉ lấy 16 doanh nghiệp. Bộ đã ban hành Quyết định ngày 13/11/2015 thành lập đoàn.

Ngày 16/11/2015, lãnh đạo Vụ Thị trường châu Âu ký công hàm gửi Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, thông báo danh sách chính thức của Đoàn. Vụ nêu rõ 3 cá nhân không được duyệt tham gia Đoàn phải tự chịu trách nhiệm về chuyến công tác của mình (nếu có). Công hàm này được chuyển trực tiếp tới Đại sứ quán Đức trước khi phía Đức cấp visa.

"Đoàn xúc tiến thương mại đã hợp tác đầy đủ và cung cấp các thông tin liên quan cho cơ quan công an, khẳng định đoàn không liên quan đến việc các cá nhân trốn ở lại", thông cáo của Bộ Công Thương khẳng định.

Trước đó có thông tin, cuối năm 2015, một đoàn công tác đi xúc tiến thương mại tại Ba Lan và Cộng hoà liên bang Đức (từ 17/11-23/11/2015) của Bộ Công Thương đã được tổ chức. Tuy nhiên, đã có một số cá nhân được cho là lợi dụng việc này, trốn ở lại Cộng hoà liên bang Đức.

Vụ việc liên quan đến 3 cá nhân tên là P.Đ.V, N.T.Y.G và L.T.T. Theo ông Trần Ngọc Quân, Vụ phó Vụ châu Âu, Bộ Công Thương, đây là doanh nghiệp bên ngoài Bộ.

Nhiều cơ quan vào cuộc làm rõ việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan tiếp tục làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc tiếp nhận, điều động bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh.

 

Kiều Linh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang tiep tuc tang hinh anh

Giá vàng tiếp tục tăng

0 4 1

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ trong đêm qua giúp giá vàng trong nước tăng phiên thứ 4 liên tiếp vào sáng nay, nâng cả giá mua và bán vượt trên vùng 56 triệu đồng/lượng.