Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Công Thương họp khẩn với PVN về các dự án thua lỗ

Chiều 7/7, Bộ Công Thương tổ chức họp khẩn với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) về xử lý các dự án, doanh nghiệp thua lỗ, yếu kém của ngành.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc PVN, cho biết ban lãnh đạo tập đoàn đã họp khẩn, phân cấp, phân công nhiệm vụ cụ thể với từng dự án.

Trong 12 dự án yếu kém ngành công thương, PVN chiếm nhiều nhất với 5 dự án. Trong đó, có 3 dự án sản xuất nhiên liệu sinh học ở Phú Thọ, Bình Phước và Quảng Ngãi; 2 dự án khác là nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ và nhà máy đóng tàu Dung Quất.

Tổng giám đốc PVN cho biết việc xử lý đối với các dự án thua lỗ trong suốt một năm qua đến nay chưa có chuyển biến. Mọi hoạt động mới chỉ dừng lại ở tranh luận, thảo luận và chưa có hành động gì.

Hiện tại PVN đã có phương án, đề xuất cụ thể hướng xử lý đối với từng dự án và gửi lên Bộ Công Thương. Tuy nhiên, do một số lý do cùng vướng mắc tài chính nên công việc chưa triển khai được nhiều.

Lãnh đạo PVN nhận lỗi về việc chưa quyết liệt, chưa quyết tâm từ phía chủ đầu tư, tổng thầu và công tác chỉ đạo.

cac du an thua lo nganh cong thuong anh 1
Nhà máy đóng tàu Dung Quất - một trong 5 dự án yếu kém, thua lỗ của PVN. Ảnh: Minh Hoàng.

Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn cũng cho biết có 3 nhóm vấn đề được PVN đưa ra để định hướng xử lý các dự án yếu kém.

Thứ nhất là việc quyết toán hợp đồng EPC. Mỗi dự án đều có đặc thù riêng, việc quyết toán liên quan đến đối tác nước ngoài, bên ngoài PVN, nên quá trình xử lý phụ thuộc nhiều đối tượng khác nhau.

Với nhà máy nhiên liệu sinh học ở Phú Thọ và Quảng Ngãi, tuy đã có hướng xử lý nhưng để quyết toán hợp đồng cần sự chỉ đạo của Bộ Công Thương và Chính phủ, vì liên quan đến nguồn vốn vay từ ngân hàng.

Thứ hai, cần khởi động lại các dự án theo kế hoạch, như nhà máy sơ xợi Đình Vũ, các nhà máy nhiên liệu sinh học… Nhưng các dự án đang trong tình trạng khó khăn, dòng tiền và chi phí đều không còn, trong khi để triển khai hoạt động cần tiền.

Lãnh đạo PVN còn cho rằng vướng mắc lớn nhất là theo chủ trương không được rót thêm vốn Nhà nước để phục vụ cho các dự án, rất khó để khởi động trở lại.

Thứ ba, ông Sơn đưa ra phương án xấu nhất là sẽ cho dừng hoạt động các nhà máy để thanh lý, chuyển nhượng hoặc phá sản. PVN đã cho triển khai đồng loạt việc thuê tư vấn đánh giá tài sản, xây dựng phương án thoái vốn.

Ông Sơn cho rằng đây là phương án không mong muốn. Tuy nhiên để thực hiện thì đòi hỏi phải có chi phí nhất định cho công ty tư vấn, duy trì tài sản, bảo vệ, điện nước với thời gian 18 tháng đến 2 năm. Do đó PVN phải xin phê duyệt tiếp.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng yêu cầu PVN cần phải chỉ đạo triển khai quyết liệt theo lộ trình được Bộ Chính trị đặt ra. Năm 2017 hoàn thành phương án xử lý, để 2018 cơ bản khó khăn giải quyết và năm 2020 hoàn thành xong.

Ông Vượng nhắc lại chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị triển khai ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị về xử lý các dự án, doanh nghiệp thua lỗ, yếu kém của ngành.

 Phó thủ tướng chỉ đạo quyết liệt: Nếu dự án khó khăn không có chuyển biến thì phải thay thế nhân sự, cán bộ. Ban chỉ đạo đã thông qua phương án xử lý từng dự án.

Ông Vượng cũng yêu cầu PVN đưa ra cách giải quyết cụ thể, khó khăn vướng mắc, kiến nghị ra sao, trên cơ sở đó thống nhất triển khai để có chuyển biến rõ ràng hơn.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

PVN Kinh doanh