Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Công Thương cảnh báo Atomy kinh doanh đa cấp trái phép

Bộ Công Thương cho rằng hoạt động tổ chức hội thảo, bán hàng và tuyển người của Atomy có dấu hiệu kinh doanh đa cấp, trong khi chưa được cấp giấy phép.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng thuộc Bộ Công Thương (Cục CT&BVNTD) cho biết gần đây nhận được phản ánh về việc các hội, nhóm cá nhân có sự tham gia của người Hàn Quốc tổ chức các hoạt động hội thảo, hội nghị trực tiếp qua mạng Internet để quảng cáo và bán sản phẩm mang tên Atomy.

Không những vậy, những hội, nhóm này còn tuyển dụng, kêu gọi người tham gia mạng lưới; đào tạo, hướng dẫn về kế hoạch trả thưởng mang tên Atomy cùng với những lời hứa hẹn sẽ được tham gia kinh doanh cùng Atomy Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Bo Cong Thuong canh bao Atomy kinh doanh da cap trai phep anh 1
Atomy quảng cáo tham gia mạng lưới để có thể kiếm được hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Cục CT&BVNTD.

Cục CT&BVNTD lên tiếng cảnh báo tổ chức, cá nhân tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Mức phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm có thể lên tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam (tùy thuộc vào số tiền thu lợi bất chính hay mức độ thiệt hại gây ra hoặc quy mô mạng lưới người tham gia).

Đồng thời, cơ quan này khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Atomy không rõ nguồn gốc xuất xứ vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp dân sự khác liên quan.

Theo Bộ Công Thương, tính đến nay, trên thị trường Việt Nam chỉ có 23 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định 40/2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp.

Được biết, cách đây hơn 1 năm, Bộ Công Thương cũng từng cảnh báo về mạng lưới bán hàng đa cấp Atomy và khẳng định chưa nhận được bất cứ thông tin hay hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp của công ty này. Tuy nhiên, mạng lưới bán hàng Atomy vẫn âm thầm hoạt động đến nay.

Bộ Công Thương cảnh báo Jeunesse kinh doanh đa cấp trái phép

Bộ Công Thương cho rằng hoạt động tuyển người và trả thưởng khi tham gia mạng lưới của Jeunesse có dấu hiệu kinh doanh đa cấp, trong khi đơn vị này chưa được cấp giấy phép.Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

YouTube Kinh doanh Tiêu dùng