Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Công Thương bác tin mua lại cổ phần Sabeco từ tay ThaiBev

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định Bộ Công Thương không có chủ trương mua lại cổ phần của Sabeco. ThaiBev trước đó cũng tuyên bố không bán lại hoạt động kinh doanh ở Việt Nam.

Gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện thông tin cho rằng ThaiBev, công ty mẹ của Sabeco với 53,6% cổ phần đang muốn chuyển nhượng vốn tại Sabeco sang một nhà đầu tư khác nhưng các doanh nghiệp ngoại như Budweiser APAC hay Saporo đều không mặn mà.

Có thông tin còn cho rằng Bộ Công Thương có thể sẽ mua lại số cổ phần của Sabeco từ ThaiBev với mức chào mua khoảng 130.000 đồng/cổ phiếu.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công Thương, khẳng định thông tin nêu trên là hoàn toàn không có cơ sở. Hiện nay, Bộ Công Thương không có chủ trương mua lại cổ phần của Sabeco.

Theo Bộ Công Thương, Việt Nam đang nỗ lực phục hồi nền kinh tế, mở rộng, ban hành các chính sách khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh hậu Covid-19, được xem như một điểm đến đầu tư tiềm năng, an toàn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Do đó, việc thông tin sai sự thật ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các doanh nghiệp, tổ chức, gây thiệt hại cho kinh tế xã hội, ảnh hưởng không tốt đến môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Cơ cấu cổ đông tại Sabeco

NhãnVietnam Beverage (ThaiBev)Bộ Công ThươngCổ đông khác
cổ phần % 53.63610.4

Tuần trước, ThaiBev cũng khẳng định hoàn toàn cam kết phát triển toàn diện hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình tại Việt Nam, đặc biệt Sabeco. Chiến lược này nằm trong mục tiêu củng cố vị thế của ThaiBev là đơn vị sản xuất đồ uống lớn nhất Đông Nam Á và dẫn đầu về ngành bia.

Trong quý I, hoạt động kinh doanh của Sabeco chịu ảnh hưởng nặng nề sau cú sốc kép dịch Covid-19 và Nghị định 100 với quy định cấm lái xe sau khi sử dụng đồ uống có cồn. Trong 3 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận của Sabeco giảm hơn 40% so với cùng kỳ 2019, rơi xuống mức thấp nhất từ năm 2016.

Dù vậy, mới đây Chủ tịch HĐQT Sabeco Koh Poh Tiong bày tỏ sự lạc quan và cho biết đang tập trung vào việc tăng cường khả năng phục hồi của doanh nghiệp.

"Chúng tôi đã nhận thấy những dấu hiệu phục hồi tích cực và đang dần lấy lại đà tăng triển khi tận dụng các cơ hội khác nhau để củng cố hiệu quả kinh doanh trong năm 2020", Chủ tịch Sabeco cho hay.

Tại Thái Lan, công ty mẹ ThaiBev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi cũng gặp nhiều khó khăn trong quý đầu tiên của năm 2020. Doanh thu từ ngành hàng bia của ThaiBev trong 3 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ 24%, rơi xuống mức 741 triệu USD. Lợi nhuận sau thuế của mảng bia tại tập đoàn này sụt giảm tới 83%, chỉ còn 6 triệu USD.

ThaiBev chi 5 tỷ USD thông qua pháp nhân Vietnam Beverage để mua lại 53,6% cổ phần của Sabeco trong đợt thoái vốn Nhà nước cuối năm 2017 và trở thành công ty mẹ của doanh nghiệp bia lớn nhất Việt Nam. Sau khi thoái vốn, Bộ Công Thương hiện quản lý 36% cổ phần Sabeco.

ThaiBev bác tin đồn bán lại hoạt động kinh doanh ở Việt Nam

Công ty TNHH Nước giải khát Thái Lan (ThaiBev) khẳng định không có ý định bán lại hoạt động kinh doanh ở Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

CTCP Nam Việt Kinh doanh Tài chính